Bảo hiểm xã hội huyện Ninh Hải: Tổ chức hội nghị khách hàng tuyên truyền và phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

14/06/2023 02:15 PM

Vừa qua, tại Ủy ban nhân dân (UBND) thị trấn Khánh Hải, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Ninh Hải phối hợp với Bưu điện huyện và UBND thị trấn tổ chức hội nghị khách hàng tuyên truyền chính sách và phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình cho người dân trên địa bàn. Tham dự hội nghị gồm có đại diện lãnh đạo: BHXH huyện, Bưu điện huyện Ninh Hải, UBND thị trấn và hơn 40 người dân quan tâm đến chính sách BHXH, BHYT.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, về phía lãnh đạo UBND thị trấn, bà Trương Thị Minh Khai - Phó Chủ tịch UBND thị trấn đã có ý kiến chỉ đạo tới nhân viên thu BHXH, BHYT về việc triển khai, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để đảm bảo chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra năm 2023. Bên cạnh đó, lưu ý toàn thể người dân tham gia tập trung lắng nghe cán bộ BHXH truyền thông, có bất kỳ vướng mắc nào cần trao đổi ngay, nhằm hiểu đúng, hiểu rõ và tiến tới tham gia cho các thành viên trong gia đình để được thụ hưởng chính sách an sinh xã hội, được Nhà nước bảo hộ trọn đời khi đủ điều kiện.

Hội nghị diễn ra sôi nổi, nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh vấn đề BHXH, BHYT như: tăng mức đóng do điều chỉnh mức chuẩn hộ nghèo, rào cản lớn nhất khiến người dân tạm ngừng tham gia, rút một lần do không đủ điều kiện đóng tiếp; thời gian tham gia dài; tuổi đời và sức khỏe ngày càng yếu do hầu như người tham gia chủ yếu làm nghề nông, ngư nghiệp vất vả cũng khiến nhiều người dân e ngại khi đang tham gia giữa chừng đã phải ngừng… Nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân, thay mặt lãnh đạo BHXH huyện Ninh Hải ông Huỳnh Minh Chung - Phó Giám đốc đã khẳng định thêm một lần nữa BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm của Nhà nước, không lợi nhuận vì mục đích an sinh xã hội; bất cứ mọi thay đổi, điều chỉnh đều phụ thuộc vào quy định của Nhà nước, luật ban hành. Chính vì vậy, sự điều chỉnh đều dựa trên tình hình thực tế, dựa trên yếu tố con người, chỉ số giá tiêu dùng và căn cứ Nghị địn07/2021/NĐ-CP về chuẩn nghèo đa chiều, thay thế cho Quyết định 59/2015/QĐ-TTg quy định  từ năm 2022, hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 2 triệu đồng trở xuống ở thành thị và từ 1,5 triệu đồng trở xuống ở nông thôn; thiếu hụt 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản trở lên được coi là hộ nghèo để điều chỉnh mức tham gia BHXH tự nguyện cho phù hợp và nâng số tiền hưởng trong tương lai lên mức cao hơn, phù hợp với điều kiện sinh hoạt cũng như trang trải một phần chi phí đúng với giá trị ngay thời điểm đấy. Bên cạnh đó, Luật dự thảo có quy định giảm thời gian tham gia từ 20 năm xuống còn 15 năm để người tham gia, đặc biệt người lớn tuổi đang tham gia dễ dàng tiếp cận, sớm thụ hưởng chính sách ưu việt của BHXH mang lại.

Song song đó, viên chức BHXH đã phổ biến những chính sách mới trong năm 2023; Những điểm mới tại Luật Bảo hiểm xã hội dự thảo, đặc biệt lộ trình giảm năm tham gia, chế độ thai sản cho nữ khi tham gia BHXH tự nguyện…; tăng mức lương cơ sở từ 1.490.000 đồng lên 1.800.000 đồng được áp dụng từ ngày 01/7/2023 và điều chỉnh tăng mức đóng BHYT hộ gia đình; Điều kiện thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh BHYT đúng tuyến có sự thay đổi; quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT 5 năm liên tục; Lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, điểm tựa vững chắc cho tương lai; hướng dẫn người dân sử dụng căn cước và ứng dụng VssID khi đi khám, chữa bệnh thay cho thẻ BHYT; Những thiệt thòi khi ngừng tham gia BHXH và giải quyết nhận một lần…

Thông qua buổi hội nghị, người dân hiểu rõ hơn về chính sách BHXH, BHYT, từ đó tham gia cho bản thân và người thân trong gia đình, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng góp phần đảm bảo an sinh trên địa bàn huyện Ninh Hải. Kết thúc hội nghị, BHXH Ninh Hải đã vận động được 10 người tham gia BHXH tự nguyện và 07 người tham gia BHYT hộ gia đình./

Ánh Phượng, BHXH Ninh Hải