Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thành phố Phan Rang - Tháp Chàm sơ kết 06 tháng đầu năm 2023

07/08/2023 03:26 PM

Sáng ngày 02/8/2023, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) thành phố Phan Rang – Tháp Chàm tổ chức hội nghị sơ kết công tác BHXH, BHYT 06 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Trần Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng thường trực Ban chỉ đạo, chủ trì Hội nghị; tham dự có các thành viên Ban chỉ đạo, Lãnh đạo UBND các phường, xã và các tổ chức dịch vụ thu.

Toàn cảnh hội nghị

06 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn thành phố có 24.448 người tham gia BHXH bắt buộc, tăng 509 người so với cùng kỳ năm 2022; 1.102 người tham gia BHXH tự nguyện; 162.907 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ đạt 96,03%, tăng 1,23% so với cùng kỳ năm 2022; thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được 293,7 tỷ đồng, tăng 22,4 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2022, đạt 43,56% kế hoạch; thanh tra, kiểm tra được 18 cuộc/59 đơn vị; đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho 404.398 lượt người; công tác giải quyết, chi trả các chế độ BHXH, BHTN được thực hiện kịp thời, đúng quy định; công tác truyền thông, tuyên truyền được quan tâm đổi mới về nội dung và hình thức; xác thực dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT với dữ liệu quốc gia về dân cư được 145.740 người, đạt 89,34%; tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT đạt 96,51%.

Với mục tiêu phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu do UBND tỉnh giao, thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đảm bảo quyền lợi của người tham gia, thụ hưởng theo quy định của pháp luật. Phát biểu kết luận đồng chí Trần Ngọc Quang đánh giá cao kết quả đạt được 6 tháng đầu năm 2023, đồng chí yêu cầu thành viên Ban chỉ đạo, UBND các phường, xã củng cố, kiện toàn phân công các thành viên Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, tổ công tác liên ngành để thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật BHXH, BHYT tại các doanh nghiệp; phối hợp rà soát dữ liệu để khai thác, phát triển đơn vị tham gia BHXH bắt buộc; phát huy vai trò, trách nhiệm của Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, đặc biệt là công tác tuyên truyền học sinh sinh viên tham gia BHYT và vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, phát động phong trào thi đua đến từng hội viên, đoàn viên; vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm để tặng sổ BHXH tự nguyện, BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn./.

Công Tuấn, Phòng Truyền thông