Bảo hiểm xã hội huyện Thuận Bắc phối hợp tổ chức buổi làm việc, đối thoại với các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện về việc đóng BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động

15/09/2023 04:07 PM

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã nỗ lực vượt qua khó khăn, chấp hành tốt chính sách về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH huyện để bảo đảm quyền lợi cho người lao động đặc biệt là duy trì việc làm, thu nhập giúp người lao động ổn định cuộc sống. Tuy nhiên hiện nay còn một số đơn vị đang sử dụng lao động nhưng vẫn chưa đăng ký tham gia hoặc đăng ký tham gia chưa đầy đủ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Vừa qua, BHXH huyện Thuận Bắc đã phối hợp với Tổ công tác liên ngành huyện tổ chức buổi làm việc, đối thoại với các doanh nghiệp tham gia chưa đầy đủ và chưa tham gia BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động trên địa bàn huyện. Thông qua buổi làm việc, đại diện BHXH huyện đã thông tin đến các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động  một số quy định về trách nhiệm của đơn vị trong việc đóng BHXH, BHTN, BHYT, trích nộp hằng tháng tham gia cho người lao động; quy định về việc tính lãi chậm nộp; trao đổi về một số quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm pháp luật về đóng BHXH, BHTN, BHYT và về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT theo quy định.

Toàn cảnh buổi làm việc với các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện Thuận Bắc

Bên cạnh thông tin tuyên truyền những nội dung chính sách BHXH, BHYT, đại diện BHXH huyện đã trực tiếp trả lời, giải đáp những thắc mắc của đại diện các đơn vị, doanh nghiệp.

Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp nêu những khó khăn của việc tham gia BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ cho người lao động theo quy định trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, đặc thù của doanh nghiệp, lý do chưa tham gia BHXH, BHYT cho người lao động,… và đề xuất kiến nghị của đơn vị về tình hình thực hiện pháp luật BHXH, BHYT, BHTN.

Sau buổi làm việc, đối thoại, đa số các đơn vị đã nhận thức được trách nhiệm phải tham gia BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động. Thời gian tới, BHXH huyện Thuận Bắc sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn trong việc thực hiện đúng các quy định về BHXH, BHYT, BHTN; tạo thuận lợi cho người lao động tiếp cận thông tin thực hiện dịch vụ công với cơ quan BHXH một cách tiện lợi, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn./.

Thy Hương, BHXH huyện Thuận Bắc