Bảo hiểm xã hội Ninh Sơn: Đa dạng các hình thức tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT

16/10/2023 02:12 PM

Xác định công tác truyền thông là một trong những nhiệm vụ trong tâm nhằm góp phần tổ chức thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT). Thời gian qua, công tác truyền thông, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH và BHYT luôn được BHXH Ninh Sơn quan tâm chú trọng triển khai thực hiện, góp phần đưa chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT đi vào cuộc sống, giúp thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội cho người lao động và nhân dân trên địa bàn.

Đối thoại trực tiếp về chính sách BHXH, BHYT tại UBND xã

Để nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHXH huyện đã chú trọng đổi mới nội dung truyền thông phù hợp với đặc điểm của địa phương và từng nhóm người tham gia. Trong đó, chú trọng truyền thông về vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền trong chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT; trách nhiệm của chủ đơn vị sử dụng lao động trong việc tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động; quyền và lợi ích của người dân khi tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Nội dung truyền thông được lồng ghép tại các hội nghị, đối thoại, chương trình làm việc của địa phương, các hội đoàn thể; tuyên truyền qua hệ thống pano, áp phích; tại trụ sở cơ quan BHXH, các xã - thị trấn, trường học; các ấn phẩm truyền thông như: Tờ gấp về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và BHYT học sinh, sinh viên để tuyên truyền đến mọi người dân.

Đơn vị đã chủ động phối hợp với  hội, đoàn thể, Bưu điện huyện, địa phương tổ chức các cuộc hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT đến hội viên các hội, đoàn thể và người dân trên địa bàn. Phối hợp với ngành Bưu điện tổ chức các buổi Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân, hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1/7 và tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; đẩy mạnh việc tổ chức các cuộc hội nghị tuyên truyền trực tiếp theo nhóm nhỏ, tuyên truyền tại từng hộ dân để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Tuyên truyền trực tiếp tại các hộ dân

Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của chủ sử dụng lao động trong việc tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động theo quy định; tăng tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình./.

Nguyệt Hoa, BHXH Ninh Sơn