Tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện - Bài toán lợi ích của lao động tự do khi tuổi già

01/11/2023 07:41 AM

Cuộc sống gặp nhiều khó khăn đối với người lao động tự do khi về già do không có thu nhập ổn định, phụ thuộc vào con cái…Thấu hiểu những điều này, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Thuận Bắc đã thực hiện nhiều giải pháp vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Đã dành nhiều thời gian để tuyên truyền vận động trực tiếp người dân về mức đóng, phương thức đóng BHXH tự nguyện, đặc biệt là phương thức đóng cho những năm còn thiếu đối với người tham gia đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm.

Viên chức BHXH Thuận bắc tư vấn trực tiếp tại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ

Trước đây chỉ có người lao động tham gia BHXH bắt buộc mới được hưởng chính sách hưu trí, từ khi BHXH tự nguyện được triển khai thì người lao động đã có thể tham gia BHXH bằng cách tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu khi đủ điều kiện.

Ông Phạm Kim Long, cư trú tại xã Công Hải, huyện Thuận Bắc cho biết “Ông tham gia BHXH bắt buộc, nhưng khi đến tuổi nghỉ hưu ông vẫn còn thiếu thời gian tham gia BHXH là 83 tháng, được sự tư vấn, giải thích tận tình của viên chức cơ quan BHXH huyện Thuận Bắc, ông quyết định đóng tiếp một lần cho những năm còn thiếu để được hưởng lương hưu, mặc dù số tiền lương hưu không lớn nhưng có thể giúp ông phần nào giảm nỗi lo về tài chính, bớt phụ thuộc vào con cháu”.

Bên cạnh đó, người nhận lương hưu sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí, được hưởng các quyền lợi khám, chữa bệnh; nếu không may qua đời thì thân nhân sẽ được hưởng chế độ tử tuất bao gồm trợ cấp mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ sở tại tháng mà ngường hưởng lương hưu qua đời, hưởng trợ cấp tuất hằng tháng hoặc trợ cấp một lần. Đây là bài toán lợi ích để người lao động không phải cân nhắc quá nhiều về việc tham gia BHXH tự nguyện, cũng như cân nhắc rút BHXH một lần./.

Văn Nhắm, BHXH Thuận Bắc