Phát triển Bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người lao động nghỉ việc tại các công ty muối trên địa bàn huyện Thuận Nam

16/10/2023 04:20 PM

Nhằm phát triển và duy trì số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch được giao năm 2023, đồng thời giúp cho người lao động nhận thấy được tính ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện, những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần.

Vừa qua, BHXH huyện Thuận Nam chủ động phối hợp với Công ty Cổ phần Muối Cà Ná Ninh Thuận tại xã Phước Minh (ngày 12/10/2023) và Xí nghiệp Muối Cà Ná tại xã Phước Diêm (ngày 13/10/2023) tổ chức hai hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho người lao động đã nghỉ việc do công ty cơ cấu lại sản xuất. Tham dự hội nghị có bà Phạm Thị Hiên - Phó Giám đốc BHXH huyện Thuận Nam, đại diện bộ phận nhân sự và gần 70 lao động đã nghỉ việc của hai công ty.

Toàn cảnh hội nghị tuyên truyền cho người lao động tại Công ty Cổ phần Muối Cà Ná, xã Phước Minh

Tại hội nghị, lãnh đạo BHXH huyện Thuận Nam giới thiệu một số nội dung về chính sách BHXH tự nguyện, tập trung về quyền lợi người lao động được hưởng khi đăng ký tham gia, đặc biệt nhấn mạnh đến tính ưu việt của chính sách, các chế độ tiền lương hưu trí, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) hưu trí. Qua đó, phân tích rõ những thiệt thòi khi nhận chế độ BHXH một lần, khuyến khích người lao động tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để có nguồn thu nhập ổn định và chăm sóc sức khỏe khi về già.

Toàn cảnh hội nghị tuyên truyền cho người lao động Xí nghiệp Muối Cà Ná tại trụ sở thôn Thương Diêm, xã Phước Diêm

Hội nghị cũng dành nhiều thời gian để đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo BHXH huyện và người lao động về mức đóng, phương thức đóng BHXH tự nguyện, đặc biệt là phương thức đóng cho những năm còn thiếu đối với người tham gia đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm. Đồng thời, tại hội nghị, lãnh đạo BHXH huyện còn phổ biến và giải đáp một số thắc mắc về thủ tục, điều kiện nhận chế độ bảo hiểm thất nghiệp để người lao động biết, từ đó người lao động đi làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian tìm kiếm việc làm mới.

Sau hội nghị, có 03 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, và có nhiều lao động từ bỏ ý định nhận BHXH một lần. Hội nghị đã giúp cho nhiều người lao động hiểu rõ hơn về chính sách BHXH tự nguyện, từ đó tham gia cho bản thân và cho người thân trong gia đình, tạo sự lan tỏa rộng rãi cho người dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện Thuận Nam. Trong thời gian đến, BHXH huyện sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với đại diện các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn mở các cuộc hội nghị phổ biến về chính sách BHXH, BHYT giúp cho nhiều lao động hiểu rõ chính sách BHXH, BHYT./.

Ngọc Quí, BHXH huyện Thuận Nam