Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Ninh Sơn tổ chức họp đánh giá kết quả công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện năm 2023 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.

02/04/2024 02:42 PM

Sáng ngày 22/3/2024, Ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện chính sách BHXH, BHTN, BHYT huyện Ninh Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của BCĐ năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự và chỉ đạo hội nghị có ông Nguyễn Trung Thành - Phó Giám đốc BHXH tỉnh; Bà Hoàng Lê Ngọc Anh – Thường vụ Huyện ủy, phó Chủ tịch UBND huyện, phó Trưởng ban Thường trực BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN huyện. Cùng dự có lãnh đạo các Ban đảng, các đồng chí là thành viên BCĐ huyện; các đồng chí Trưởng BCĐ các xã, thị trấn; lãnh đạo Văn phòng HĐNĐ và UBND huyện, lãnh đạo và viên chức chuyên môn BHXH huyện; đại diện các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT trên địa bàn huyện

Ảnh 1: Toàn cảnh hội nghị tổng kết

Năm 2023, với sự nỗ lực, quyết tâm của Cấp ủy đảng, chính quyền, BCĐ huyện, xã, thị trấn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác BHXH, BHYT đạt được nhiều kết quả tích cực. Tính đến hết ngày 31/12/2023, số người tham gia BHYT trên địa bàn huyện là 69.980 người tham gia BHYT, (tăng 1.700 người so cùng kỳ năm 2022, đạt 100,03% chỉ tiêu BHXH tỉnh giao, tỷ lệ bao phủ đạt 96% so với dân số; số người tham gia BHXH tự nguyện là 771 người, BHXH bắt buộc là 3.100 người. Kịp thời chi trả các chính sách BHXH, BHTN, BHYT cho người thụ hưởng. Quản lý, xét duyệt và chi trả trợ cấp BHXH cho 2.810 người, số tiền chi trả là 109,6 tỷ đồng; quyền lợi của người tham gia BHYT đảm bảo khi đi KCB, trong năm có 80,173 lượt KCB BHYT; thực hiện tốt công tác chuyển đổi số theo đề án số 06/QĐ-TTg, đã tập trung toàn bộ nguồn lực thu thập thông tin, xử lý dữ liệu cập nhật bổ sung thông tin về Định danh các nhân/CCCD đồng bộ đúng thông tin giữa Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư với CSDL Quốc gia về bảo hiểm, có 62.200 người được đồng bộ, xác thực, đạt 98% kế hoạch. Trong năm, đã cài đặt VssID cho 2.200 người, đạt 110,7% so với chỉ tiêu BHXH tỉnh giao.

Đánh giá hoạt động năm 2023 của BCĐ, bà Hoàng Lê Ngọc Anh, Thường vụ Huyện ủy, phó Chủ tịch UBND huyện, phó Trưởng ban Thường trực BCĐ huyện ghi nhận và biểu dương kết quả hoạt động của BCĐ, đặc biệt là sự chủ động của BHXH huyện để đạt kết quả trong năm qua.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện vẫn còn khó khăn hạn chế như số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình chưa bền vững, thời gian tham gia ngắn; vẫn còn nhiều xã chưa đạt chỉ tiêu độ bao phủ UBND huyện giao; BHXH bắt buộc không có nguồn phát triển do địa bàn huyện chủ yếu doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng lao động là người nhà; một số ít thành viên BCĐ thực hiện nhiệm vụ được phân công đạt hiệu quả chưa cao.

Hội nghị cũng đã thảo luận những kết quả đạt được trong năm 2023, những thuận lợi, khó khăn, nguyên nhân, đề xuất giải pháp cho BCĐ trong công tác thực hiện BHXH, BHYT, BHTN trong thời gian tới, cụ thể là: Thực hiện hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ về công tác BHXH, BHYT năm 2024 được UBND tỉnh giao.

Bà Huỳnh Thị Hà, Giám đốc BHXH huyện, phó Trưởng BCĐ, tiếp thu ý kiến phát biểu của đại biểu, đồng thời giải trình và giải đáp ý kiến đặt ra và cũng đã đề nghị các thành viên BCĐ, UBND các xã, thị trấn tiếp tục phối hợp tốt với ngành BHXH huyện tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ; tập trung, ưu tiên các nguồn lực và các điều kiện cần thiết; song song với đó là phối hợp chặt chẽ phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN theo lộ trình đề ra.

Nhằm động viên, khuyến khích các địa phương thực hiện tốt và đạt kết quả cao, UBND huyện đã ký quyết định tặng giấy khen cho UBND xã Lương Sơn, Mỹ Sơn và Nhơn Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2023 tại địa phương.

Ảnh 2- Bà Hoàng Lê Ngọc Anh- PCT UBND huyện tặng giấy khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc.

Dự và phát biểu tại hội nghị tổng kết, ông  Nguyễn Trung Thành, Phó Giám đốc BHXH tỉnh đã cảm ơn và ghi nhận sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT của Ban Chỉ đạo huyện và Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn. Trong những năm qua, huyện Ninh Sơn đã góp phần không nhỏ vào sự thành công chung của toàn tỉnh trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT,  Mong rằng trong thời gian tới, ngành BHXH sẽ nhận được nhiều hơn nữa, sự chung tay  vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm lãnh chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền để phương để thực hiện chính sách, đặt biệt hiệu quả cao nhất trong thực hiện Chỉ thị 27-CT/TU của Tỉnh ủy.

Nguyệt Hoa- BHXH Ninh Sơn