Bảo hiểm xã hội tỉnh Ninh Thuận đẩy mạnh hưởng ứng phong trào thi đua phát triển đối tượng tham gia và giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN do BHXH Việt Nam phát động

22/11/2017 01:43 PM

Thực hiện Công văn số 4494/BHXH-TĐKT ngày 12/10/2017 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về phát động phong trào thi đua phát triển đối tượng tham gia và giảm nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

BHXH tỉnh Ninh Thuận tổ chức Đối thoại về chính sách pháp luật BHXH, BHYT
nhằm phát triển đối tượng tham gia trên địa bàn tỉnh

Thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua do BHXH Việt Nam phát động và để hoàn thành các chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia và giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN được giao, cũng như kịp thời động viên khích lệ các tập thể, cá nhân có nhiều cố gắng và thành tích trong thực hiện nhiệm vụ; BHXH tỉnh tập trung thực hiện những nội dung chủ yếu sau:

- Hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch giao trong năm 2017; khắc phục tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, giảm tỉ lệ nợ đọng BHXH, BHYT xuống dưới 03% so với số phải thu; phấn đấu số người tham gia BHXH chiếm tỉ lệ 12% so với lực lượng lao động; số tham gia BH thất nghiệp chiếm tỉ lệ 10% so với lực lượng lao động; số người tham gia BHYT đạt tỉ lệ 86% so với dân số của tỉnh.

- Tổ chức khai thực hiện nghiêm túc Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam ban hành quy trình thu BHXH, BHYT, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT và các quy định khác của Ngành.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung đối thoại trực tiếp tại các khu dân cư, khu công nghiệp để phổ biến,tuyên truyền, vận động người dân, người sử dụng lao động hiểu rõ chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

- Đẩy mạnh hiệu quả hoạt động các đại lý thu, tiếp tục đào tạo kỹ năng tiếp cận, vận động để khai thác đối tượng tham gia, nhất là tham gia BHXH tự nguyện, giao chỉ tiêu cho từng nhân viên đại lý, đánh giá kết quả hoạt động của đại lý thu.

- Thường xuyên trao đổi cung cấp thông tin tình trạng doanh nghiệp, danh sách người lao động của doanh nghiệp, số lao động tham gia BHXH theo Quy chế phối hợp công tác với ngành Thuế (Quy chế phối hợp số 503/QCPH-BHXH-CT ngày 22/6/2017).

- Thường xuyên phối hợp với các cơ quan quản lý đối tượng, cơ quan tài chính các cấp trong việc lập danh sách đối tượng tham gia BHYT, thanh quyết toán kinh phí đóng, hỗ trợ đóng BHYT theo đúng quy định.

- Tăng cường kiểm tra, đôn đốc tình hình đóng BHXH, BHYT, BHTN đơn vị; tập trung thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN tại các doanh nghiệp nợ; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN.

Với những nội dung, mục tiêu thi đua trên đây, tập thể công chức, viên chức, người lao động BHXH tỉnh Ninh Thuận tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất xây dựng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu, lập thành tích xuất sắc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ công tác năm 2017./.

Hoàng Lệ Thủy- Văn phòng BHXH tỉnh