Bảo hiểm xã hội tỉnh Ninh Thuận tổ chức tập huấn nghiệp vụ chuyên đề BHXH tự nguyện cho cán bộ hội viên nông dân huyện Ninh Phước.

04/06/2019 03:16 PM

Thực hiện Kế hoạch số 41-KH/HND-BHXH, ngày 12/4/2019 của Hội Nông dân tỉnh và Bảo hiểm xã hội tỉnh về phối hợp tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình cho cán bộ hội viên nông dân năm 2019. Ngày 31/5/2019, BHXH tỉnh Ninh Thuận tổ chức tập huấn, tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho cán bộ, hội viên nông dân huyện Ninh Phước, tham dự Hội nghị tập huấn có Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, Trưởng phòng nghiệp vụ của BHXH tỉnh cùng 80 cán bộ, hội viên nông dân, cộng tác viên Đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và hội viên nông dân nòng cốt của huyện Ninh Phước.

Phát biểu khai mạc Lớp tập huấn, ông Phạm Đăng Hoa Trưởng phòng Khai thác-thu nợ BHXH tỉnh nêu rõ, bên cạnh những kết quả đã đạt được cũng chỉ ra những thách thức, khó khăn trong thực tế triển khai phát triển BHXH tự nguyện: đối tượng cần vận động chủ yếu làm nông nghiệp, lao động tự do, có thu nhập thấp và không ổn định, nhiều người chưa có thói quen tham gia BHXH khi còn trẻ để hưởng lương hưu khi về già, nhận thức của nhiều người dân về chính sách BHXH còn hạn chế, đồng thời nhấn mạnh: Lớp tập huấn lần này nhằm truyền đạt những quy định cơ bản của Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện cho cán bộ, hội viên nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, qua đó đã giúp cho cán bộ hội viên nông dân nắm bắt cách tiếp cận đối tượng, trao đổi, thu thập thông tin, tư vấn chính sách, nhấn mạnh những quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện để người dân nhận thức đầy đủ quyền lợi và ý nghĩa của việc tham gia BHXH tự nguyện, qua đó, triển khai các hoạt động tuyên truyền chính sách BHXH tại cơ sở ngày càng chất lượng, hiệu quả, góp phần mở rộng đối tượng tham gia BHXH, thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019 và các năm tiếp theo, hướng tới mục tiêu BHXH và BHYT toàn dân.

Việc tổ chức tập huấn chính sách BHXH tự nguyện, là dịp tốt để những cán bộ, hội viên nông dân huyện Ninh Phước hiểu rõ tính ưu việt, nhân văn của chính sách BHXH tự nguyên. Từ đó tự giác tham gia. Đặc biệt là thực hiện thành công mục tiêu Nghị quyết 28-NQ/TW ngày23/5/2018 của Hội nghị Trung ương 7 khóa XII về cải cách chính sách BHXH trong thời gian tới ./.

Xuân Ngọc - Văn phòng