BHXH tỉnh Ninh Thuận: Đưa chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện đến gần hơn với người dân

13/08/2019 07:49 AM

Sáng ngày 07/8/2019, tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Cà Ná, huyện Thuận Nam, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Ninh Thuận phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh tổ chức Đối thoại về chính sách BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Tham dự hội nghị có đại diện BHXH tỉnh, lãnh đạo BHXH huyện Thuận Nam; lãnh đạo Ủy ban nhân dân và 100 cán bộ của các ban, ngành, hội, đoàn thể, người dân, người lao động trên địa bàn xã Cà Ná.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo BHXH huyện Thuận Nam đã giới thiệu một số nội dung của chính sách BHXH tự nguyện như: đối tượng tham gia, mức đóng, phương thức đóng và thủ tục tham gia BHXH tự nguyện; chế độ và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện; đặc biệt, nhấn mạnh về tính ưu việt của chính sách vì mục đích bảo đảm an sinh xã hội, quá trình tham gia được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng và quyền lợi thụ hưởng cao khi đủ điều kiện để hưởng chế độ hưu trí. Đồng thời, giải đáp các thắc mắc của người dân về chính sách BHXH tự nguyện.

Với sự chú trọng, quan tâm của lãnh đạo BHXH tỉnh, công tác tuyên truyền đã và đang đạt được những hiệu quả nhất định, song để đưa chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống, ngoài những nỗ lực, cố gắng của ngành BHXH thì cần phải có sự đồng thuận, vào cuộc của cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, tổ chức đoàn thể địa phương, nhất là mỗi người dân cần nâng cao hiểu biết về ý nghĩa, tầm quan trọng, có nghĩa vụ tham gia và thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Phát biểu kết thúc tại buổi đối thoại, đại diện BHXH huyện Thuận Nam tiếp tục nhấn mạnh BHXH tự nguyện là một chính sách an sinh xã hội có ý nghĩa to lớn của Đảng và Nhà nước nhằm tạo điều kiện cho mọi người dân đều được tham gia và bảo đảm cuộc sống khi về già, không phải phụ thuộc con cháu. Đồng thời, mỗi hội viên và người dân sau buổi đối thoại, sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động các hội viên, những người dân là lao động tự do trên địa bàn xã Cà Ná hiểu rõ được ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện và từ đó chủ động tham gia./.

Xuân Ngọc-Văn phòng