Bảo hiểm xã hội Ninh Thuận: Đưa chính sách BHXH tự nguyện đến với người dân vùng cao Bác Ái

09/07/2019 01:46 PM

Thực hiện Kế hoạch công tác tuyên truyền năm 2019, ngày 21/6/2019, Bảo hiểm xã hội (BHXH) NinhThuận phối hợp tổ chức Hội nghị tuyên truyền, tọa đàm về chính sách BHXH tự nguyện tại địa bàn xã Phước Bình; tham dự hội nghị có lãnh đạo Uỷ ban nhân xã, cán bộ thôn và bà con nhân dân được địa phương mời đến tham dự.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe ông Hà Văn Châu_Phó Giám đốc BHXH tỉnh phổ biến những những nội dung cơ bản về chính sách BHXH tự nguyện như: đối tượng tham gia, mức đóng, phương thức đóng, mức hỗ trợ đóng và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện.

Trong phần tư vấn chính sách, rất nhiều câu hỏi của người dân được đưa ra chủ yếu xoay quanh những vấn đề liên quan tới quyền lợi hưởng, mức giảm trừ khi đóng BHXH tự nguyện 5 năm một lần, đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH tự nguyện đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu nhưng còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu. Đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh và huyện đã tiếp thu, làm rõ từng ý kiến, đem lại sự hài lòng và niềm tin cho nhân dân về chính sách BHXH tự nguyện; đồng thời nhấn mạnh những lợi ích khi tham gia sẽ được hưởng chế độ hưu trí, tử tuất, được cấp thẻ bảo hiểm y tế có mức hưởng đến 95% chi phí khám, chữa bệnh.

Sau khi nghe hướng dẫn cách kê khai tham gia BHXH tự nguyện, đã có 07 người lao động đăng ký tham gia, đóng tiền trực tiếp và được cấp sổ BHXH ngay tại hội nghị. BHXH Bác Ái đã bố trí cán bộ chuyên quản thu, cán bộ cấp sổ, thẻ trực tiếp cập nhật dữ liệu, in, cấp sổ ngay tại hội nghị cho người tham gia./.

Xuân Ngọc - Văn phòng