Bảo hiểm xã hội Ninh Thuận phối hợp tổ chức đối thoại về BHXH tự nguyện tại Tp. Phan Rang – Tháp Chàm

25/06/2019 07:51 AM

Sáng ngày 14/6/2019, tại Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Ninh Thuận phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh tổ chức chương trình Đối thoại về chính sách BHXH tự nguyện. Tham dự hội nghị có đại diện các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh, lãnh đạo BHXH thành phố Phan Rang – Tháp Chàm; lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Tp. Phan Rang – Tháp Chàm cùng 250 cán bộ, hội viên phụ nữ nòng cốt của 16 phường, xã trên địa bàn thành phố Phan Rang – Tháp Chàm.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe phổ biến một số nội dung về BHXH tự nguyện như: đối tượng đóng, mức đóng, phương thức đóng, mức hỗ trợ của Nhà nước, những quyền lợi cơ bản được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện; qua đó giúp cán bộ phụ nữ trên địa bàn thành phố Phan Rang – Tháp Chàm hiểu đầy đủ về chính sách lớn của Đảng, Nhà nước.

Để chính sách BHXH tự nguyện thực sự đi vào cuộc sống thì cần thiết phải có sự triển khai đồng bộ, hiệu quả của các cấp các ngành, mặt trận, các hội, đoàn thể,.. trong việc đưa chính sách này đến tận tay người lao động tự do bằng nhiều hình thức khác nhau như: tuyên truyền, vận động, thuyết phục, khuyến khích và hỗ trợ để đông đảo người lao động tự do trong khu vực phi chính thức hiểu, tin cậy chính sách BHXH tự nguyện là chỗ dựa vững chắc khi họ không may gặp phải rủi ro hay hết tuổi lao động. Từ đó có thể làm cho họ chuyển biến phần nào tâm lý, cách nghĩ như trước đây là chỉ lo trang trải cho những việc trước mắt hoặc tư tưởng “già cậy con” mà nhận thấy rằng cần thiết phải có một nguồn thu nhập ổn định và được chăm sóc khi tuổi già.

Phát biểu kết thúc tại buổi đối thoại, đại diện BHXH tỉnh tiếp tục nhấn mạnh BHXH tự nguyện là một chính sách an sinh xã hội có ý nghĩa to lớn của Đảng và Nhà nước nhằm tạo điều kiện cho mọi người dân đều được tham gia và bảo đảm cuộc sống khi về già, không phải phụ thuộc con cháu, là gánh nặng cho gia đình, xã hội. Đồng thời, mỗi hội viên khi về cơ sở sẽ tiếp tục thông tin, tuyên truyền, vận động các hội viên, những người dân là lao động tự do trên địa bàn các phường, xã của thành phố Phan Rang – Tháp Chàm hiểu rõ được ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện và từ đó chủ động tham gia./.

Xuân Ngọc - Văn phòng