Bảo hiểm xã hội huyện Thuận Bắc: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện

30/10/2019 01:41 PM

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là một trong những chính sách an sinh xã hội lớn của Đảng và Nhà nước ta. Kể từ khi Luật BHXH ra đời, số người tham gia BHXH tự nguyện luôn được duy trì và phát triển hàng năm. Tuy nhiên, số người tham gia BHXH tự nguyện trước năm 2019 tăng chưa nhiều.

Năm 2019, BHXH Việt Nam xác định là năm đột phá về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong nhân dân. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo BHXH tỉnh, tập thể BHXH huyện Thuận Bắc cùng nhau quyết tâm hoàn thành kế hoạch phát triển đối tượng BHXH tự nguyện mà BHXH tỉnh giao.

Trên tinh thần đó, tối ngày 24/10/2019, BHXH huyện Thuận Bắc phối hợp với Bưu điện huyện và Ủy ban nhân dân xã Lợi Hải tổ chức hội nghị tuyên truyền BHXH tự nguyện cho người dân tại thôn Ấn Đạt, xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc. Đến dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo UBND xã Lợi Hải, Ban quản lý thôn Ấn Đạt cùng hơn 50 người dân thôn Ấn Đạt.

Tại Hội nghị này, cán bộ tuyên truyền của Bưu điện tỉnh đã giới thiệu sơ lược về những nội dung chính của chính sách BHXH tự nguyện, đồng thời nêu ra những ví dụ minh họa cụ thể về điều kiện được hưởng các chế độ khi tham gia BHXH tự nguyện. Các đại biểu đã dành nhiều thời gian để thảo luận, trao đổi những thắc mắc liên quan tới BHXH tự nguyện và được lãnh đạo BHXH huyện Thuận Bắc cũng như đại diện Bưu điện huyện giải đáp đầy đủ. Qua đó giúp người dân hiểu rõ BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm do người lao động tự nguyện tham gia, được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân, được hưởng chế độ hưu trí theo quy định, trợ cấp một lần và tử tuất, được cơ quan BHXH cấp thẻ bảo hiểm y tế khi nghỉ hưu và hưởng quyền lợi khám, chữa bệnh như những người tham gia BHXH bắt buộc.

Trước khi kết thúc Hội nghị, Bảo hiểm xã hội huyện đã trao 10 sổ BHXH cho những người đã tham gia ngay tại Hội nghị, từ đó tạo được niềm tin của người dân đối với công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Với sự vào cuộc của chính quyền cơ sở, BHXH huyện Thuận Bắc sẽ cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt  nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện mà BHXH tỉnh đã giao.

Minh Chung - BHXH huyện Thuận Bắc