Tăng cường vận động người thụ hưởng nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản ATM

20/04/2021 11:03 AM

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Thuận Bắc đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh việc thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng theo các văn bản chỉ đạo của BHXH Việt Nam và BHXH tỉnh. Tính đến hết ngày 31/3/2021, toàn huyện có 39/162 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản ATM, đạt 24,07 % trên tổng số người hưởng.

Thực hiện Kế hoạch số 57/KH-BHXH ngày 24/3/2021 của BHXH huyện, ngày 05/4/2021, BHXH huyện đã phối hợp nhân viên ngân hàng đến các điểm chi trả để tuyên truyền, hướng dẫn để người hưởng hiểu rõ hơn về tiện ích của việc giao dịch qua thẻ ATM, từ đó tích cực đăng ký tham gia. Kết quả, đơn vị đã vận động được 03 người hưởng đồng ý chuyển sang nhận qua thẻ ATM (01 người xã Bắc Phong, 02 người xã Lợi Hải).

Ông Phạm Hoàng Ninh (Cán bộ hưu trí xã Bắc Phong) được sự tư vấn của nhân viên ngân hàng đã quyết định làm thủ tục chuyển đổi hình thức nhận lương hưu qua thẻ ATM

Ông Ninh cho biết: “Việc nhận lương hưu theo hình thức này tôi thấy rất thuận tiện vì không cần phải theo dõi, nắm bắt thông tin về lịch chi trả như trước kia, cứ đến ngày đã định, lương hưu sẽ chuyển về tài khoản thẻ của mình. Vậy là từ nay trở đi tôi nhận lương hưu qua thẻ ATM”.

Với phương thức này, dễ nhận thấy người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không cần phải đến địa điểm tập trung để nhận tiền và ký danh sách chi trả, góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí, hạn chế đi lại, tiếp xúc gần với người khác trong bối cảnh có dịch Covid-19. Bên cạnh đó, cơ quan BHXH cũng giảm được chi phí hành chính, góp phần chống lãng phí và nâng cao tính minh bạch trong việc chi trả.

Có thể thấy, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản thẻ ATM đã mang lại nhiều tiện ích và đang được ngành BHXH tích cực đẩy mạnh, đạt những hiệu quả tích cực, góp phần thiết thực đem tới sự thuận tiện, hài lòng cho người tham gia./.

Nguyễn Dương Thy Hương