Bảo hiểm xã hội Ninh Sơn triển khai nhiều giải pháp để người lao động được thụ hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ

17/11/2021 04:53 PM

Năm 2021 là một năm gặp nhiều khó khăn với nhân dân cả nước, đặc biệt là người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp phải ngừng, nghỉ việc do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Với mong muốn hỗ trợ một phần khó khăn cho người lao động, đơn vị sử dụng lao động, ngày 24/9/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Thực hiện chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, BHXH tỉnh Ninh Thuận, nhằm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch và hiệu quả; BHXH Ninh Sơn đã khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung liên quan như thông báo cho các đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) trên địa bàn huyện, rà soát lập danh sách người lao động thuộc đơn vị quản lý để được xét duyệt hỗ trợ. Đồng thời, tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị SDLĐ, địa phương và các ngành liên quan tập trung công tác thông tin tuyên truyền để các đơn vị SDLĐ, người lao động đã nghỉ việc tại các địa phương đủ điều kiện thực hiện kê khai hồ sơ để được hỗ trợ.

Quá trình thực hiện, lãnh đạo BHXH Ninh Sơn đã chỉ đạo cán bộ, viên chức (CBVC) tập trung thời gian thực hiện rà soát, cập nhật dữ liệu, kịp thời triển khai tính giảm mức đóng vào quỹ BHTN đối với các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện theo quy định; Tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và chi trả cho người lao động có thời gian đóng BHTN đủ điều kiện hưởng theo quy định tại Điều 1 Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg.

Nhằm kịp thời thông tin, tuyên truyền về thủ tục, đối tượng, mức hỗ trợ từ Quỹ BHTN một cách hiệu quả, BHXH Ninh Sơn đã phối hợp phòng Lao động Thương binh- Xã hội, Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh, các ngành, địa phương tăng cường thông tin nội dung, hướng dẫn liên quan về chính sách hỗ trợ theo Nghị Quyết 116/NQ-CP trên Đài truyền thanh huyện, tại các thôn, khu phố và cả trên các trang mạng xã hội Facebook, Zalo do CBVC đơn vị chia sẻ để người dân được tiếp cận nhanh chóng chính sách hỗ trợ từ Quỹ BHTN.

Ảnh 1. CBVC BHXH Ninh Sơn hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ BHTN

Tuy những ngày đầu triển khai thực hiện còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc; nhưng với sự chỉ đạo đạo kịp thời của lãnh đạo đơn vị và sự phấn đấu quyết tâm của CBVC, công tác triển khai thực hiện Nghị Quyết 116/NQ-CP đã đạt được những kết quả đáng khích lệ; nhận được khá nhiều phản hồi tích cực từ người sử dụng lao động và người lao động trên địa bàn. Đồng thời, khẳng định BHTN là chính sách an sinh, là chỗ dựa cho người lao động khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống trong thời gian ngừng, nghỉ việc do ảnh hưởng dịch, giúp người sử dụng lao động duy trì hoạt động sản xuất.

Ảnh 2. CBVC hướng dẫn NLĐ khai báo y tế, đo thân nhiệt, khử khuẩn phòng chống dịch Covid-19 tại cơ quan

Tính đến ngày 10/11/2021, BHXH Ninh Sơn đã tiếp nhận, giải quyết và chi trả chính sách hỗ trợ từ Quỹ BHTN cho 1.669 người lao động với tổng số tiền gần 3,8 tỷ đồng; trong đó có 67 đơn vị/1420 lao động, đạt 100% và 254 người lao động đã nghỉ việc tại các đơn vị trong khoảng thời gian từ 01/01/2020 đến 30/9/2021 có thời gian tham gia BHTN được bảo lưu; đồng thời thực hiện điều chỉnh giảm trừ mức đóng BHTN cho các đơn vị kịp thời và đúng quy định.

Nhằm tiếp tục giúp người lao động đã nghỉ việc tại các địa phương có đủ điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 116, BHXH Ninh Sơn đã thông báo và phối hợp với các ngành, địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền cho người lao động biết, liên hệ kê khai hồ sơ để được hưởng chính sách hỗ trợ kịp thời theo chỉ đạo của ngành BHXH và Chính phủ./.

Nguyệt Hoa, BHXH huyện Ninh Sơn