BHXH tỉnh Ninh Thuận tổ chức hội nghị tập huấn nhận thức chung về chuyển đổi số của ngành bảo hiểm xã hội và kỹ năng nâng cao an toàn thông tin trên không gian mạng

18/04/2022 08:27 AM

Thực hiện kế hoạch số 213/KH-BHXH ngày 25/3/2022 của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Ninh Thuận. Vào ngày 14/4/2022, tại phòng họp trực tuyến và hội trường của BHXH tỉnh Ninh Thuận đã diễn ra hội nghị nhận thức chung về chuyển đổi số của ngành bảo hiểm xã hội và một số kỹ năng nâng cao an toàn thông tin trên không gian mạng.

Tham dự buổi tập huấn có lãnh đạo BHXH tỉnh, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, lãnh đạo BHXH các huyện và toàn thể cán bộ viên chức, người lao động (CBVC, NLĐ) ngành BHXH Ninh Thuận, hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn tại Văn phòng BHXH tỉnh

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Mạc Thanh Giang – Phó Giám đốc BHXH tỉnh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuyển đổi số nói chung và chuyển đổi số của ngành BHXH nói riêng, sự nỗ lực của ngành BHXH trong việc triển khai công tác chuyển đổi số, lấy người dân làm trung tâm qua đó tăng cường các giải pháp phục vụ, hỗ trợ người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), đặc biệt trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp.

Ông Mạc Thanh Giang – Phó giám đốc BHXH tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Với nền tảng ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) trong các hoạt động của ngành BHXH. Trong những năm qua, ngành BHXH đã triển khai công tác chuyển đổi số theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và trở thành một trong những cơ quan đi đầu về xây dựng Chính phủ số. Hiện nay, toàn ngành BHXH đang có những bước tiến mãnh mẽ trong tiếp cận, phục vụ người tham gia BHXH, BHYT, đặc biệt trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Hội nghị cũng đã nghe ông Hoàng Anh Phong – Trưởng phòng CNTT BHXH tỉnh trình bày những vấn đề đặt ra trong việc triển khai công tác chuyển đổi số của ngành BHXH; Các nhiệm vụ, giải pháp của ngành BHXH hiện nay và định hướng của ngành BHXH trong thời gian tới. Trong đó nhấn mạnh những nền tảng của ngành đã sẵn sàng cho công tác chuyển đổi số như: công tác xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về bảo hiểm; triển khai nâng cấp dịch vụ, tiện ích ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số”;  hoàn thiện các quy trình nghiệp vụ, xây dựng các phần mềm, thu thập và chuẩn hóa dữ liệu của ngành nhằm phục vụ kết nối, chia sẻ thông tin của CSDL quốc gia về bảo hiểm với các CSDL quốc gia khác.

Ông Hoàng Anh Phong-Trưởng phòng CNTT trình bày các nội dung của buổi tập huấn

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, báo cáo viên phòng CNTT cũng đã truyền tải đến các cán bộ viên chức làm công tác Quản trị mạng tại BHXH các huyện một số kỹ năng, nội dung chuyên sâu nhằm nâng cao an toàn thông tin trên không gian mạng, nhất là việc đảm bảo hạ tầng CNTT và hệ thống mạng tại BHXH các huyện hoạt động an toàn và liên tục.

Kết thúc hội nghị tập huấn, toàn thể CBVC, NLĐ BHXH Ninh Thuận cơ bản nắm được nội hàm của công tác chuyển đổi số của ngành BHXH, đồng thời đối với cán bộ viên chức làm công tác Quản trị mạng tại BHXH các huyện được trang bị thêm những kỹ năng cần thiết góp phần đảm bảo hạ tầng công nghệ thông tin của BHXH Ninh Thuận nói riêng và nền tảng của ngành BHXH nói chung luôn sẵn sàng trong công tác chuyển đổi số./.

Lương Bảo Khánh, Phòng CNTT