Tổ công tác Bảo hiểm xã hội huyện Ninh Hải làm việc với Uỷ ban nhân dân xã Hộ Hải về BHXH, BHYT

05/07/2023 04:20 PM

Sáng 04/07, tại hội trường Ủy ban nhân dân (UBND) xã Hộ Hải tổ công tác Bảo hiểm xã hội (BHXH) triển khai làm việc với UBND xã theo Kế hoạch số 167/KH-BHXH của BHXH huyện Ninh Hải ngày 26/6/2023. Thành phần tham gia có ông Huỳnh Minh Chung – Phó Giám đốc BHXH huyện Ninh Hải làm trưởng đoàn, ông Nguyễn Duy Quang – Giám đốc Bưu điện huyện là thành viên, ông Trương Khắc Sang – Chủ tịch UBND xã Hộ Hải cùng lãnh đạo các hội, đoàn thể và đại diện nhân viên thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn xã.

Nhằm hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình (HGĐ) do UBND huyện Ninh Hải giao cho UBND xã hàng năm; kịp thời phát hiện khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, tổ chức thực hiện tại địa phương. Tăng cường phối hợp giữa BHXH huyện và UBND xã trong tổ chức thực hiện chế độ, đưa chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống; góp phần nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT HGĐ, hướng tới mục tiêu BHYT, BHXH toàn dân.

Tại buổi làm việc ông Trương Khắc Sang – Chủ tịch UBND xã Hộ Hải quán triệt các lãnh đạo hội, đoàn thể; đại diện nhân viên thu trên địa bàn nghiêm túc lắng nghe, đề xuất, kiến nghị những khó khăn, vướng mắc trong phát triển người tham gia BHYT HGĐ, BHXH tự nguyện và đặc biệt cần tìm ra giải pháp phát triển BHXH tự nguyện do địa phương đạt được rất thấp. Chủ tịch UBND đã nhấn mạnh trong tháng 8 tới sẽ xây dựng kế hoạch, lập danh sách khách hàng tiềm năng, tổ chức hội nghị tuyên truyền và giao chỉ tiêu phát triển người tham gia đến từng thôn, từng hội, đoàn thể của xã để làm thước đo đánh giá thi đua, khen thưởng cuối năm.

Ông Trương Khắc Sang – Chủ tịch UBND phát biểu tại buổi làm việc

Qua buổi làm việc, Tổ công tác đã lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các đại biểu cùng với những định hướng, kế hoạch trong 06 tháng cuối năm 2023 nhằm thực hiện tốt, đạt chỉ tiêu mà UNBD huyện và Ban Chỉ đạo (BCĐ) của huyện đã giao. Ông Huỳnh Minh Chung – Phó Giám đốc – Trưởng đoàn kết luận và nhận mạnh những điểm sau:

Yêu cầu chính quyền địa phương, giao chỉ tiêu rõ cho từng người, từng thôn, từng đoàn, hội để làm thước đo đánh giá thi đua, khen thưởng cuối năm. Có tổng hợp báo cáo theo tháng để theo dõi và kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh cũng như đề ra giải pháp vận động, tuyên truyền người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện bền vững tại địa phương.

Đề nghị xã thực hiện các văn bản của BHXH, kết luận của Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) của huyện tại Hội nghị Tổng kết BCĐ năm 2022 và công tác phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT với cơ quan BHXH huyện. Hoàn thành việc lập danh sách khách hàng tiềm năng gửi Tổ chức dịch vụ thu, cơ quan BHXH để phối hợp mở hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn để phát triển khách hàng nhằm hoàn thành chỉ tiêu đã được giao.

Đề nghị UBND xã sắp xếp thời gian, bố trí toàn thể cán bộ, công chức, cán bộ bán chuyên trách của xã và lập kế hoạch để cơ quan BHXH huyện tổ chức Hội nghị truyền thông nhằm giúp cán bộ xã hiểu đúng, hiểu rõ hơn về chính sách BHXH, BHYT để tư vấn, tuyên truyền cho người dân trên địa bàn tham gia hiệu quả và bền vững hơn.

Rà soát lại nhân viên thu tại địa phương, vận động tham gia BHYT, BHXH tự nguyện đạt chỉ tiêu của huyện giao. Đây là tiền đề, cơ sở để, nhân viên thu, cộng tác viên (CTV) hiểu rõ hơn về chính sách BHXH, hiểu để tư vấn, để tuyên truyền sâu rộng cho người dân trên địa bàn. Khuyến khích mở rộng thêm mạng lưới CTV mới, hội tụ đủ các tiêu chí, lập danh sách, đề xuất gửi cho tổ chức dịch vụ thu, cơ quan BHXH để đào tạo, cấp thẻ đồng thời CTV nào không hiệu quả có thể thay thế chấm dứt hợp đồng.

Thực hiện đúng với Nghị định 146/2018/NĐ-CP, ngày 17/10/2018 quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của luật BHYT. Địa phương triển khai tới nhân viên thu tại xã thời gian tới sẽ không tiến hành thu HSSV theo HGĐ, đồng thời hướng dẫn phụ huynh đăng ký cho con, em mình tại trường để đảm bảo tỷ lệ tham gia và chăm sóc sức khỏe ban đầu theo đúng quy định.

Duy trì chỉ tiêu phát triển người tham gia BHYT để đảm bảo tiêu chí xã nông thôn mới, đặc biệt tuyên truyền tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động và duy trì tham gia liên tục.

Ngoài ra, phải thực hiến tốt các văn bản chỉ đạo của UBND huyện, BCĐ của huyện và các văn bản khác của ngành BHXH nhằm thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn./.

Ánh Phượng, BHXH Ninh Hải