Kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2023

20/07/2023 10:52 AM

Sáng ngày 18/7/2023, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện 6 tháng đầu và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Nguyễn Mạnh Tú, Giám đốc BHXH tỉnh chủ trì Hội nghị, cùng tham dự Hội nghị có đồng chí Võ Thành Trung, Phó Giám đốc, Trưởng các phòng nghiệp vụ, Giám đốc BHXH các huyện.

Một số kết nổi bật 6 tháng đầu năm

- Thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 615,2 tỷ đồng, đạt 45,1% kế hoạch giao; số tiền chậm đóng 47,7 tỷ đồng, chiếm 3,5% kế hoạch giao; số người tham gia BHXH bắt buộc 43.117 người, đạt 95,6%, tham gia BHTN 38.159 người, đạt 92,1%, tham gia BHYT 539.170 người, đạt 97,1%; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90,06%.

- Đã giải quyết 4.958 lượt người hưởng chế độ BHXH, 7.821 lượt người chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức; có 665.648 lượt người, chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT là 302,2 tỷ đồng.

- Thanh tra kiểm tra: Đã thanh kiểm tra 18 cuộc/75 đơn vị, đạt 69% Kế hoạch giao; thu hồi chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với các đơn vị số tiền 811 triệu đồng, đạt 67%; đề nghị truy đóng do chưa đóng đối với 04 lao động số tiền 84,8 triệu đồng; đề nghị thu hồi về quỹ BHTN 3,3 triệu đồng, đề nghị thu hồi về quỹ KCB BHYT 39,5 triệu đồng; xử phạt vi phạm hành chính 03 đơn vị với số tiền phạt 83 triệu đồng.

- Phối hợp với các cơ quan báo đài thực hiện các buổi Hội nghị tọa đàm, đối thoại chính sách BHXH, BHYT với người lao động và nhân dân; làm phóng sự, viết tin bài, truyền thông trên hệ thống loa truyền thanh; truyền thông qua các hội nghị, tập huấn, trong đó đặc biệt đẩy mạnh truyền thông theo nhóm nhỏ; chia sẽ thông tin, bài viết liên quan đến chính sách BHXH, BHYT trên trang Fanpage, Zalo, Cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh, zalo, facebook cá nhân; hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID được 29.449 tài khoản, đạt 64,5% kế hoạch; cập nhật định danh cá nhân, căn cước công dân (CCCD) đạt 92,8%.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Tú, Giám đốc BHXH tỉnh yêu cầu Trưởng các phòng nghiệp vụ, Giám đốc BHXH các huyện tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Tham mưu UBND huyện, thành phố tổ chức sơ kết 6 tháng đầu, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023; triển khai thực hiện các nội dung theo Công văn số 216 ngày 12/6/2023 về kịch bản các giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT; tổ chức sơ kết đánh giá thực hiện chỉ tiêu giao về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với các tổ chức dịch vụ thu; tăng ường công  tác thu, giảm số tiền chậm đóng theo kế hoạch giao; tăng cường công tác giám định BHYT, kiểm soát chặt chẽ chi phí KCB BHYT; thực hiện thanh tra chuyên ngành, kiểm tra, phối hợp kiểm tra tại các đơn vị sử dụng lao động; nâng cao chất lượng phục vụ, giải quyết kịp thời các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người tham gia, thụ hưởng, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH kịp thời theo Nghị định số 42 của Chính phủ; tiếp tục phối hợp với cơ quan truyền thông, báo đài truyền thông chính sách BHXH, BHYT, bằng nhiều hình thức, chú trọng truyền thông trực tiếp bằng hình thức nhóm nhỏ, tuyên truyền qua Zalo, fanpage, website; hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số, triển khai cập nhật, bổ sung số định danh cá nhân, CCCD của người tham gia BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, Giám đốc BHXH tỉnh cũng yêu cầu toàn đơn vị nâng cao trách nhiệm, kỷ luật kỷ cương trong thực thi công vụ, chủ động đề ra nhiều giải pháp linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao./.

Công Tuấn, Phòng Truyền thông