Bảo hiểm xã hội tỉnh Ninh Thuận đẩy mạnh chuyển đổi số 06 tháng cuối năm 2023

25/07/2023 10:26 AM

Thực hiện Kế hoạch số 299/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam về việc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 và Quyết định số 56/QĐ-UBND của UBND tỉnh Ninh Thuận về việc ban hành Kế hoạch chuyển đổi số tỉnh Ninh Thuận năm 2023. Trong thời gian qua, công tác thực hiện chuyển đổi số của BHXH tỉnh Ninh Thuận đã được một số kết quả quan trọng.

Trong 06 tháng đầu năm 2023, BHXH tỉnh Ninh Thuận đã chủ động phối hợp với cơ quan Công an rà soát thông tin người tham gia BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT) để cập nhật vào Cơ sở dữ liệu (CSDL) quản lý, xác thực với CSDL Quốc gia về dân cư, số lượng đã xác thực thông tin là 491.040 thẻ (tỷ lệ đạt 92,7%). Toàn tỉnh đã có 79/79 cơ sở KCB BHYT thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng căn cước công dân (CCCD) với 432.525 lượt tra cứu, có 299.569 lượt người dùng thẻ CCCD gắn chíp để khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT so với tổng số 599.923 lượt KCB BHYT (tỷ lệ đạt 49,93%); Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trong việc liên thông giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp, tiếp nhận từ Cổng Dịch vụ công (DVC) Quốc gia để xác nhận và trả quá trình đóng Bảo hiểm thất nghiệp cho 259 trường hợp phục vụ giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động; Phối hợp với Sở Tư pháp trong việc cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi cho 5.661 trường hợp trên hệ thống phần mềm liên thông dữ liệu qua trục của Bộ Tư pháp.

Cổng DVC ngành BHXH cung cấp cho người tham gia BHXH, BHYT 25 quy trình, thủ tục hành chính trực tuyến mức độ 4 thuộc các lĩnh vực thu BHXH, cấp thẻ BHYT, thực hiện chính sách BHXH và thực hiện chính sách BHYT. Đầu năm 2023, ngành BHXH đã triển khai thêm 03 Dịch vụ công trực tuyến: “Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình tích hợp giảm trừ mức đóng trên Cổng dịch vụ công”, “Đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - trợ cấp mai táng phí” và “Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi” và trên Cổng DVC Quốc gia. BHXH tỉnh Ninh Thuận đã triển khai hỗ trợ liên thông dữ liệu giấy chứng sinh, giấy báo tử, giấy khám sức khỏe lái xe phục vụ Đề án 06 với lũy kế từ đầu năm đã tiếp nhận, phê duyệt 3.420 trường hợp giấy khám sức khỏe lái xe; 2.418 trường hợp giấy chứng sinh; 17 trường hợp giấy báo tử; phê duyệt 189.863 tài khoản giao dịch điện tử cá nhân.

Toàn cảnh điểm cầu BHXH tỉnh Ninh Thuận tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác chuyển đổi số, đề án 06 của Chính phủ và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 do BHXH Việt Nam tổ chức

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyển đổi số 6 tháng cuối năm 2023, BHXH tỉnh Ninh Thuận đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm: tiếp tục cập nhật thông tin Số Định danh cá nhân/CCCD của người tham gia BHXH, BHYT vào CSDL quản lý để đảm bảo việc xác thực với CSDL quốc gia về dân cư đạt 100%; Phối hợp các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tỉnh triển khai, xử lý vướng mắc về phần mềm tiếp nhận dữ liệu KCB khi sử dụng thẻ CCCD gắn chip để KCB BHYT; Tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ; đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia và thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT góp phần xây dựng Chính phủ điện tử.

Đồng thời, BHXH tỉnh Ninh Thuận kiến nghị BHXH Việt Nam kịp thời nâng cấp, bổ sung các tính năng của phần mềm nghiệp vụ ngành BHXH đáp ứng quy trình liên thông giữa ngành BHXH và các ngành liên quan; Cơ quan Công an, Sở Y Tế, Sở Tư Pháp và các Sở, Ngành liên quan tích cực phối hợp trong giải quyết các nội dung của Đề án 06 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận chia sẽ dữ liệu giữa các ngành, giải quyết các vướng mắc phát sinh khi thực hiện các DVC liên thông.

Việc triển khai thực hiện công tác chuyển đổi số đã góp phần đẩy mạnh việc cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận nói chung và tại BHXH tỉnh nói riêng, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và và các đơn vị sử dụng lao động trong năm 2023 và những năm tiếp theo./.

Xuân Huy, Phòng CNTT