Huyện Ninh Sơn: Ban Văn hóa Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh Giám sát việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội đối với người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện

21/08/2023 04:22 PM

Sáng ngày 11/8, đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Lâm Đông - Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đối với người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn giai đoạn 2020 đến tháng 7/2023. Cùng đi có các đồng chí trong Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh.

Về phía huyện, tham dự buổi làm việc có đồng chí Hoàng Lê Ngọc Anh - UV Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị và UBND các xã, thị trấn.

Trong những năm qua, với sự chỉ đạo của các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể và nổ lực, trách nhiệm của BHXH huyện, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện được diễn ra hiệu quả, đúng quy định; số lao động hàng năm tham gia các loại bảo hiểm đều đạt chỉ tiêu giao; quyền lợi của người lao động khi tham gia BHXH, BHYT được đảm bảo; trách nhiệm của doanh nghiệp trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN được nâng lên.

Hiện nay toàn huyện có 90 doanh nghiệp đã tham gia BHXH, BHYT,BHTN với 3.028/3.167 lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp được đóng BHXH, BHYT; tổng quỹ các loại bảo hiểm thu được từ các doanh nghiệp gần 11,3 tỷ đồng, nợ đọng hơn 2,9 tỷ đồng. Tính từ năm 2020 đến tháng 7/2023, BHXH huyện đã chi trả các chế độ ngắn hạn, chế độ thất nghiệp theo Nghị quyết số 116/2021 của Chính phủ cho 3.792 người với tổng số tiền hơn 16,9 tỷ đồng; tổ chức thanh tra liên ngành 06 đợt/30 đơn vị về việc thực hiện chính sách, pháp  luật BHXH, BHYT cho người lao động; thực hiện giảm mức đóng cho 76 doanh nghiệp/1.038 lao động với số tiền gần 294 triệu đồng theo Nghị quyết số 68/2021 của Chính phủ.

Đ/c Chí Lâm Đông- UVTV, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh phát biểu kết luận hội ngh

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Lâm Đông - UVTV, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đề nghị UBND huyện đặc biệt là cơ quan chuyên môn Bảo hiểm xã hội cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của người sử dụng lao động trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính thông qua giao dịch điện tử; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp chậm đóng tiền BHXH; khắc phục tình trạng né tránh việc đóng BHXH theo mức lương thực nhận của người lao động tại một số doanh nghiệp đồng thời tuyên truyền người lao động hạn chế việc rút BHXH 1 lần và khắc phục tình trạng thiếu hụt thuốc - vật tư y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) trên địa bàn huyện đảm bảo quyền lợi KCB cho người bệnh có thẻ BHYT trên địa bàn huyện./.

Nguyệt Hoa, BHXH Ninh Sơn