Vận động người lao động không nhận BHXH một lần và chuyển sang tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện Thuận Nam

14/11/2023 09:33 AM

Hiện nay, trên địa bàn huyện Thuận Nam nói riêng và cả nước nói chung, công tác thông tin tuyên truyền về những thiệt thòi khi nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần được phổ biến rộng rãi thông qua nhiều hình thức: truyền thanh, truyền hình, trang mạng xã hội, …. Tuy nhiên, tình trạng người lao động rút BHXH một lần ngày càng gia tăng.

Tháng 10 vừa qua, nhiều công ty muối trên địa bàn huyện Thuận Nam tái cơ cấu sản xuất, đưa máy móc thay thế con người nên nhiều người lao động của các công ty này bị cắt giảm và đến cơ quan BHXH Thuận Nam tìm hiểu về thủ tục hưởng BHXH một lần.

Nhằm giúp người lao động thấy được những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần, có cơ hội được sống một cuộc sống an nhàn với thu nhập ổn định, được chăm sóc sức khỏe khi về già (cấp thẻ bảo hiểm y tế  miễn phí), không quá phụ thuộc vào con cháu, … chuyên viên BHXH huyện phối hợp với nhân viên thu đã tăng cường trực tiếp đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động người lao động tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để cộng nối quá trình tham gia BHXH,…

Nhân viên thu BHXH, BHYT tuyên truyền, vận động người lao động tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng hưu trí

Đặc biệt, sau khi được tư vấn, có 2 trường hợp người lao động gần đủ tuổi nghỉ hưu (bà Đào Thị Hiên và bà Nguyễn Thị Hào – xã Phước Minh, huyện Thuận Nam) đã thấu hiểu những lợi ích mà BHXH mang lại quyết định chuyển sang đóng BHXH tự nguyện hàng tháng, năm 2024 đủ tuổi hưu sẽ đóng một lần cho những năm còn thiếu để nhận lương hưu.

Qua đó, thấy được một bộ phận người lao động chưa biết đến các quyền lợi khi tham gia BHXH. Vì vậy, nhằm đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho người dân khi hết tuổi lao động, giúp người lao động đảm bảo khi về già có chi phí chi trả cho những nhu cầu sống cơ bản, đội ngũ cán bộ làm nhiệm vụ chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền, đẩy mạnh thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế nhằm tạo dựng niềm tin và nâng cao nhận thức cho người dân, hiểu đúng về chế độ hưu trí là giá trị cốt lõi của chính sách BHXH, từ đó khắc phục khó khăn, tiếp tục tham gia BHXH vì cuộc sống sau này./.

Ngọc Quí, BHXH huyện Thuận Nam