Phong phú, đa dạng trong công tác tuyên truyền, tư vấn chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế tự đóng

23/11/2023 08:28 AM

Nhằm nâng cao hiệu quả, tăng số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) tự đóng tại xã, thị trấn, từng bước đưa chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống; góp phần nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT, hướng tới mục tiêu BHYT, BHXH toàn dân.

BHXH huyện Ninh Hải đã không ngừng thay đổi các phương pháp tiếp cận, phong phú trong công tác tuyên truyền nhằm mang chính sách BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng tới người tham gia ngắn gọn nhất, dễ hiểu nhất và đặc biệt nhấn mạnh những quyền lợi về mức đóng, mức hưởng, phương thức đóng linh hoạt nhất. Nêu bật ý nghĩa ưu việt, an sinh ở chỗ người tham gia chỉ cần đóng 22% nhưng khi đủ điều kiện hưởng nam hưởng 45%, nữ hưởng tới 55%, được Nhà nước chi trả lương hưu, cấp thẻ BHYT miễn phí đến trọn đời, khi mất người thân còn được hỗ trợ tiền mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở.

Hình ảnh: Người dân đang lắng nghe báo cáo viên tuyên truyền về chính sách BHXH tại buổi thôn Hòn Thiên, xã Tân Hải

BHXH huyện Ninh Hải xác định công tác vận động, tuyên truyền là công cuộc lâu dài và chiến dịch mưa dầm thấm lâu. Bên cạnh mở hội nghị khách hàng, hội nghị truyền thông, thì phương pháp tư vấn 1-1, nhóm nhỏ đang được cơ quan BHXH huyện khai thác triệt để, đi từng ngõ gõ từng nhà để mong chính sách được lan tỏa sâu, rộng hơn tới từng người dân. Chính vì vậy, mỗi cán bộ đơn vị, nhân viên thu, cán bộ xã tại địa phương chính là tuyên truyền viên tích cực, tư vấn hiệu quả, bền vững, đảm bảo nâng cao tỷ lệ người tham gia ngày một tăng, đảm bảo mỗi người dân đều có cơ hội thụ hưởng chính sách ưu việt của BHXH./.

Ánh Phượng, BHXH Ninh Hải