Tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2023 trên địa bàn thành phố Phan Rang – Tháp Chàm

01/04/2024 11:01 AM

Sáng ngày 29/3/2024, Ban Chỉ đạo thực hiện Chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố Phan Rang – Tháp Chàm tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết, đánh giá công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Trung Thành, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, Trần Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, đại diện lãnh đạo các sở Lao động Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo cùng các thành viên Ban Chỉ đạo và đại diện lãnh đạo các trường THPT trên đại bàn thành phố.

Đồng chí Trần Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phát biểu tại Hội nghị

Năm 2023, Ban Chỉ đạo đã tích cực tham mưu cho Thành uỷ, UBND thành phố để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và đã đạt được những kết quả quan trọng. Số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN ngày càng mở rộng và phát triển; quyền lợi của người tham gia được đảm bảo. Công tác giải quyết, chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN kịp thời, đầy đủ, đảm bảo quyền lợi của người tham gia. Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm về thực hiện chế độ BHXH, BHYT tiếp tục được tăng cường. tạo thuận lợi tối đa cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN..., từ đó góp phần tích cực trong công tác bảo đảm an sinh xã hội và ổn định chính trị, xã hội trên địa bàn. Kết quả cụ thể: Toàn thành phố có 25.483 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 101,17% kế hoạch; 23.091 tham gia BHTN, đạt 101,31% kế hoạch; 168.769 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn thành phố đạt 97%. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN được 656,8 tỷ đồng, đạt 100,1% kế hoạch; số tiền chậm đóng 21,4 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 2,25%, thấp hơn 0,03% so với chỉ tiêu chậm đóng theo kế hoạch.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận những kết quả đạt được; các hạn chế và nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan; chia sẻ kinh nghiệm, những cách làm hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong triển khai thực hiện, trong đó tập trung vào các giải pháp để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia, giảm số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người tham gia.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trung Thành, Phó Giám đốc BHXH tỉnh đánh giá thành phố Phan Rang – Tháp Chàm là một trong những đơn vị thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cũng chỉ ra những hạn chế, tồn tại, hạn chế như công tác phối hợp chưa được quan tâm, công tác thu nộp BHXH, BHYT có sự chuyển biến tích cực nhưng tình trạng chậm đóng, thực thi chính sách pháp luật BHXH, BHYT đặc biệt là tại các doanh nghiệp ngoài quốc doanh chưa tốt, đã ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Trong năm 2024, Ban Chỉ đạo thành phố cần bám sát các định hướng, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Thành ủy cụ thể là Nghị quyết số Nghị quyết số 27-NQ/TU ngày 04/12/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Kế hoạch số 03/KH-UBND ngày 01/01/2024 của UBND tỉnh Ninh Thuận triển khai Nghị quyết số 27-NQ/TU; Nghị quyết số 16-NQ/TU ngày 27/02/2024 của Thành ủy Phan Rang – Tháp Chàm về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển người tham gia BHXH đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT cho các phường xã, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo; tăng cường công tác phối hợp, đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, xác định công tác tuyên truyền vừa là nhiệm vụ, vừa là giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Thường trực Ban chỉ đạo nhấn mạnh. Trong điều kiện kinh tế xã hội còn khó khăn nhưng thành phố đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu do UBND tỉnh giao, đồng thời đề nghị các đơn vị trực thuộc, UBND các phường xã tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền; xem việc thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT là nhiệm vụ chính trị quan trọng; Ban Chỉ đạo phân công nhiệm vụ và giao chỉ tiêu phát triển người tham gia cho các thành viên.

Trong công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT đồng chí Trần Ngọc Quang kiến nghị các sở Lao động Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo tăng cường chỉ đạo công tác BHYT HSSV, đảm bảo 100% tham gia BHYT, đặc biệt là khối Trung học phổ thông, cao đẳng, trung cấp. Thành lập, kiện toàn các tổ thanh tra, kiểm tra liên ngành để kiểm tra và xử lý vi phạm trong việc thực hiện ký Hợp đồng lao động tại các đơn vị sử dụng lao động đảm bảo quyền lợi cho người tham gia; các hội, đoàn thể, UBND các phường xã, Ban quản lý các chợ tích cực hơn trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ UBND tỉnh giao năm 2024.

Đồng chí Nguyễn Trung Thành, Phó Giám đốc BHXH tỉnh trao Giấy khen cho các tập thể và cá nhân

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Trung Thành, Phó Giám đốc BHXH tỉnh trao tặng giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh cho 02 tập thể, 02 cá nhân có thành tích tốt trong công tác phối hợp, chỉ đạo, triển khai thực hiện BHXH, BHYT năm 2023.

Công Tuấn, Phòng Truyền thông