Hội nghị tổng kết công tác thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2023 trên địa bàn huyện Thuận Bắc

02/04/2024 08:13 AM

Sáng ngày 28/3/2024, UBND huyện Thuận Bắc tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Tham dự Hội nghị có đồng chí Tống Đức Minh - Trưởng Phòng Quản lý thu, sổ thẻ BHXH tỉnh; đồng chí Nguyễn Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cùng các thành viên Ban Chỉ đạo theo Quyết định số 80/QĐ-UBND ngày 15/01/2024 của Chủ tịch UBND huyện Thuận Bắc.

Năm 2023, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn cơ bản triển khai thực hiện đảm bảo nhiệm vụ chính trị của cấp trên giao. Cùng với sự chỉ đạo, điều hành kịp thời của các cấp, ngành cùng giải pháp sáng tạo, phù hợp với thực tế như: Thực hiện giao chỉ tiêu phát triển người tham gia đến các xã, hội đoàn thể, ngành, đơn vị; Phối hợp tổ chức các cuộc Hội nghị trực tiếp tại khu dân cư để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; Theo dõi chặt chẽ và hướng dẫn đơn vị sử dụng lao động kê khai kịp thời lao động tăng mới trong các doanh nghiệp, từ đó công tác phát triển người tham gia đã đạt được kết quả hết sức tích cực. Bên cạnh đó, BHXH huyện đã làm tốt vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo, chủ động tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị sử dụng lao động, các xã trên địa bàn huyện đẩy mạnh tuyên truyền về chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN giúp nhân dân và người lao động hiểu rõ hơn về chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Đồng chí Nguyễn Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện huyện phát biểu tại hội nghị

Tính đến hết ngày 31/12/2023, trên địa bàn huyện Thuận Bắc số người tham gia BHXH bắt buộc là 4.697 người, đạt 139,4% kế hoạch UBND tỉnh giao, tăng 1.978 người so với cùng kỳ năm 2022; tham gia BHTN là 4.346, đạt 143,9% kế hoạch giao; tăng 1.977 người so với cùng kỳ năm 2022; tham gia BHXH tự nguyện là 712 người, đạt 44,5% kế hoạch giao, giảm 105 người so với cùng kỳ năm 2022; tham gia BHYT là 44.244 người, đạt 100,2% kế hoạch BHXH tỉnh giao; tăng 1.328 người so với cùng kỳ năm 2022; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 95,5% (41.834/43.805 người). Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là 104.111,4/103.350 triệu đồng, đạt 100,7% kế hoạch năm.

Trên cơ sở những kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế, hội nghị đã tập trung thảo luận một số vướng mắc, khó khăn để đề xuất các giải pháp nhằm triển khai có hiệu quả nhiệm vụ phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN năm 2024.

Sau khi nghe Lãnh đạo BHXH huyện thông qua báo cáo tóm tắt kết quả công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024; các ý kiến phát biểu tham luận của các thành viên Ban Chỉ đạo. Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị năm 2024 các thành viên Ban Chỉ đạo, đặc biệt là BHXH huyện cần tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến các cơ quan, đơn vị sử dụng lao động và nhân dân trên địa bàn …  Căn cứ nhiệm vụ, chỉ tiêu, tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT, BHTN được giao, BHXH huyện phối hợp với các thành viên trong Ban Chỉ đạo và các đơn vị có liên quan hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể nhằm đảm bảo đạt chỉ tiêu đề ra và theo dõi, đôn đốc các thành viên thực hiện nhiệm vụ, định kỳ báo cáo đánh giá kết quả hoạt động theo đúng quy định để hoàn thành những chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024.

Nhân dịp này, Hội nghị đã trao tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 04 tập thể và 04 cá nhân đã đạt thành tích tốt trong phong trào thi đua vận động tham gia BHYT toàn dân năm 2023./.

Thy Hương, BHXH huyện Thuận Bắc