Tuyên truyền theo nhóm nhỏ, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn huyện Thuận Nam

15/04/2024 09:49 AM

Chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) nói chung và BHXH tự nguyện nói riêng có ý nghĩa rất lớn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho những người lao động tự do khi tuổi về già. Từ ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó, thời gian qua, BHXH huyện Thuận Nam đã triển khai đa dạng, linh hoạt nhiều giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, trong đó có hình thức truyền thông theo nhóm nhỏ đến tận nhà dân để tuyên truyền, vận động.

Vừa qua, có nhiều trường hợp người lao động trên địa bàn huyện Thuận Nam hết tuổi lao động nhưng không được nhận lương hưu do chưa đủ thời gian đóng BHXH. Họ đến cơ quan BHXH để tư vấn nhận một lần và được chuyên viên BHXH tích cực vận động, giải thích đầy đủ về lợi ích của việc đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu. Đồng thời, BHXH Thuận Nam còn chia theo nhóm nhỏ và phối hợp với nhân viên thu đến tận nhà để vận động, thuyết phục, giúp cho người dân hiểu chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước, thấy được quyền lợi thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu.

Chuyên viên BHXH và nhân viên thu đến nhà vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu

Việc tuyên truyền theo nhóm nhỏ, tập trung vào những người tiềm năng và với sự tư vấn, giải thích tận tình của nhân viên thu - người có uy tín tại địa phương đã giúp công tác tuyên truyền, vận động đạt hiệu quả cao. Cụ thể, sau khi được tư vấn, có 2 trường hợp người lao động đủ 60 tuổi, đã đóng BHXH bắt buộc nhưng chưa đủ 20 năm đóng để được hưởng lương hưu đã tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để cộng nối thời gian, khi đủ kinh phí sẽ đóng một lần để hưởng lương hưu (ông Đoàn Văn Bần, Quán Thẻ 1, Phước Minh và ông Nguyễn Văn Bê, Quán Thẻ 2, Phước Minh). Qua đó, thấy được hiệu quả của việc tuyên truyền theo nhóm nhỏ, góp phần đưa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn./.

Nguyễn Ngọc Quí, BHXH huyện Thuận Nam