Bảo hiểm xã hội tỉnh Ninh Thuận đẩy mạnh thực hiện chi trả không dùng tiền mặt

15/04/2024 11:00 AM

Hiện nay, thanh toán không dùng tiền mặt đã trở thành xu thế tất yếu, mang lại nhiều tiện ích rõ rệt cho người thụ hưởng cũng như cơ quan thực hiện giải quyết các chế độ, chính sách. Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Ninh Thuận đã quan tâm đẩy mạnh việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng (thẻ ATM).

Thực hiện Quyết định số 1813/QĐ-TTg ngày 28/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025 và các chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Ninh Thuận đã triển khai nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả để nâng cao tỷ lệ chi trả an sinh không dùng tiền mặt. Ngành BHXH thường xuyên phối hợp với Bưu điện trong công tác quản lý người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân và người hưởng ủy quyền lĩnh thay, người hưởng tuất cao tuổi. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh, Bưu điện tỉnh trong quản lý, chi trả chế độ trợ cấp thất nghiệp, hạn chế tối đa việc giải quyết sai phải thu hồi, đáp ứng tốt yêu cầu quản lý đặt ra.

Cán bộ BHXH tỉnh hướng dẫn người dân làm thủ tục hưởng các chế độ bảo hiểm

Việc chi trả không dùng tiền mặt là phương thức bảo đảm an toàn, tiết kiệm thời gian và chi phí. Với phương thức này, hàng tháng, người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN không cần phải đến địa điểm tập trung để nhận tiền và ký danh sách chi trả. Điều này hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển của xã hội. Theo đó, người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng được cơ quan bưu điện chuyển tiền vào tài khoản cá nhân ngay trong ngày hoặc chậm nhất là ngày làm việc kế tiếp kể từ khi nhận được danh sách chi trả từ cơ quan BHXH chuyển sang. Người lao động (NLĐ), thân nhân NLĐ hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe được cơ quan BHXH phối hợp với ngân hàng nơi người hưởng mở tài khoản, thực hiện đối chiếu thông tin, số hiệu tài khoản để chi trả ngay cho người hưởng. NLĐ nhận trợ cấp thất nghiệp thì tháng đầu tiên được cơ quan BHXH chuyển tiền ngay khi nhận được danh sách chi trả; từ tháng hưởng trợ cấp thứ hai, chuyển tiền trong vòng 5 ngày kể từ ngày bắt đầu theo danh sách chi trả.

Đối với NLĐ hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, BHXH một lần, trợ cấp thất nghiệp thì phương thức chi trả không dùng tiền mặt còn góp phần hạn chế tình trạng đơn vị sử dụng lao động chiếm dụng, chậm chi trả tiền chế độ cho NLĐ. Do đó, đảm bảo người tham gia được nhận chế độ đầy đủ, nhanh chóng, chính xác, kịp thời, an toàn, đúng thời gian quy định. Đối với cơ quan chi trả, việc tổ chức thực hiện phương thức này bảo đảm mục tiêu an toàn tiền mặt trong quá trình vận chuyển, lưu trữ, tránh sai sót, giảm bớt áp lực, thời gian trong tổ chức chi trả và các bước trung gian qua chủ sử dụng lao động.

Theo thống kê của BHXH tỉnh, hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có 9.034 người hưởng chế độ BHXH hàng tháng, trong đó số người nhận tiền mặt là 3.000 người; số người được nhận qua ATM là  6.034 người. Số người được nhận chế độ BHXH một lần là  2.920 người, trong đó có  236 người nhận tiền mặt, 2.684 người nhận qua ATM. Số người được hưởng trợ cấp thất nghiệp là 20.745 lượt người, trong đó có 00 lượt người nhận tiền mặt, 20.745 người nhận qua ATM.

Thời gian tới, để tiếp tục chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với Bưu điện tỉnh tăng cường tuyên truyền, vận động người thụ hưởng chính sách hưởng ứng chủ trương của Chính phủ về chi trả an sinh xã hội qua hệ thống ngân hàng. Đối với người hưởng các chế độ BHXH một lần, vận động, khuyến khích ngay từ khi lập hồ sơ hưởng. Đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp, phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm đề nghị người hưởng kê khai tài khoản (nếu đã có tài khoản) hoặc mở tài khoản (nếu chưa có tài khoản) để thực hiện chi trả nhằm tiệm cận 100% người hưởng mới trợ cấp thất nghiệp nhận chế độ qua tài khoản cá nhân. Bên cạnh đó, quản lý chặt chẽ người thụ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; thông báo công khai, thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng về lịch chi trả hằng tháng, mạng lưới ATM, cơ chế ưu đãi của các ngân hàng để vận động, khuyến khích người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng bằng tiền mặt chuyển sang đăng ký nhận qua tài khoản cá nhân; giao chỉ tiêu cụ thể số người nhận các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt cho các đơn vị trực thuộc, đơn vị liên quan để tổ chức thực hiện đảm bảo mục tiêu đề ra.

Chi trả các chế độ bảo hiểm không dùng tiền mặt là chủ trương đúng đắn, phù hợp với xu thế. Tuy nhiên, để triển khai sâu rộng, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của cơ quan chức năng, người dân và đối tượng được thực hiện chi trả cần nhận thức đúng về lợi ích mang lại nhằm tạo sự đồng thuận trong quá trình chuyển đổi phương thức chi trả từ tiền mặt sang chi trả không dùng tiền mặt./.

Đỗ Thành - Phòng Truyền thông