Huyện Ninh Phước: đối thoại chính sách BHXH, BHYT với cán bộ và nhân dân

24/04/2024 03:38 PM

Ngày 16, 17, 19/4/2024, Ủy ban nhân dân huyện Ninh Phước tổ chức 03 Hội nghị thông tin, đối thoại chính sách BHXH, BHYT với cán bộ và nhân dân các xã Phước Hậu, Phước Thái, Phước Sơn. Tham dự hội nghị: về phía huyện có lãnh đạo Bảo hiểm xã hội huyện, Phòng Lao động thương binh và Xã hội, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Trung tâm Y tế huyện và đại diện lãnh đạo Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN và các đoàn thể xã; Hiệu trưởng các trường học, Bí thư chi bộ, Trưởng ban quản lý thôn, nhân viên của tổ chức dịch vụ thu, và hơn 184 người đại diện hộ gia đình trên địa bàn các xã Phước Hậu, Phước Thái và Phước Sơn.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đối thoại

Tại hội nghị, các đại biểu và nhân dân đã được lãnh đạo BHXH huyện thông tin, phổ biến những chính sách mới có thay đổi trong năm 2024 như: chính sách BHYT vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP của Chính phủ; quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn tỉnh; quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT 5 năm liên tục, về thông tuyến và chuyển tuyến trong khám chữa bệnh BHYT; sử dụng biên lai điện tử; sử dụng CCCD, hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID hoặc VneiD khi đi khám chữa bệnh thay thẻ BHYT giấy; những thiệt thòi khi đề nghị giải quyết chế độ BHXH một lần... đồng thời thông tin về kết quả phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023 và 03 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn huyện và xã, thị trấn.

Trong phần đối thoại, lãnh đạo BHXH huyện đã giải đáp nhiều ý kiến, thắc mắc của đại biểu và nhân dân xoay quanh các vấn đề như: xác định đối tượng được hưởng chính sách BHYT theo Công văn số 917/BHYT-BH ngày 01/3/2024 của Bộ Y tế; mức đóng BHYT hộ cận nghèo năm 2024; người tham gia BHYT tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh; các quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện; quyền lợi của người tham gia BHYT 5 năm liên tục; sử dụng CCCD khi đi khám chữa bệnh thay thẻ BHYT giấy.

Hội nghị đã thông tin, phổ biến kịp thời, đầy đủ đến cán bộ và nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, giúp người lao động và nhân dân thấy rõ được mục đích, trách nhiệm, quyền lợi và ý nghĩa nhân đạo, nhân văn sâu sắc của chính sách BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội. Đồng thời, cũng thông qua buổi đối thoại giúp ngành BHXH nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc, ý kiến phản ánh của người dân về quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại địa phương, kiến nghị với các cơ quan chức năng để thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trong thời gian đến./.

Nguyễn Trung Thành – BHXH huyện Ninh Phước.