Bảo hiểm xã hội Ninh Sơn đẩy mạnh công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện

28/12/2020 02:11 PM

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập người dân. Chính sách này giúp những đối tượng lao động tự do, người dân ở các khu vực nông thôn được nhận lương hưu, chế độ tử tuất, giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già.

Tuy nhiên, thời gian qua việc phát triển BHXH tự nguyện gặp nhiều khó khăn. Để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHXH Ninh Sơn đã triển khai đồng bộ các giải pháp, như: Ngay từ đầu năm đơn vị đã giao chỉ tiêu phát triển đối tượng đến từng cán bộ, viên chức, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; tổ chức tập huấn nghiệp vụ thu cho các đại lý nhằm mở rộng và nâng cao chất lượng mạng lưới đại lý thu trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, BHXH Ninh Sơn thường xuyên phối hợp với Bưu điện huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền trực tiếp để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, trong đó đối tượng hướng đến là những người trong độ tuổi lao động, có thu nhập ổn định, chưa tham gia đóng BHXH bắt buộc.

BHXH Ninh Sơn tập huấn nghiệp vụ thu BHXH TN, BHYT HGĐ cho đại lý

Nhằm đạt kế hoạch BHXH tỉnh Ninh Thuận giao về công tác thu BHXH, BHYT và phát triển đối tượng tham gia, BHXH Ninh Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là vào thời điểm cuối năm đơn vị đã tăng cường bố trí cán bộ, viên chức hỗ trợ cho công tác tuyên truyền, tập trung đến các địa phương để tuyên truyền vận động người dân tham gia; trong tháng 12 BHXH Ninh Sơn đã phối hợp với Bưu điện huyện, các hội đoàn thể, địa phương tổ chức tuyên truyền lưu động và 10 hội nghị tuyên truyền về chính sách, pháp luật BHXH tự nguyện tại các xã, thị trấn với 340 người tham hội nghị và 125 người đăng ký tham gia.

Tuyên truyền lưu động, vận động nhân dân tham gia BHXH, BHYT

Để tiếp tục phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện Ninh Sơn trong năm tới; BHXH Ninh Sơn sẽ tập trung làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy và chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện; tăng cường công tác phối hợp với các ngành, các cấp, các cơ quan truyền thông tổ chức hoạt động truyên truyền chính sách pháp luật BHXH tự nguyện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, chế độ liên quan đến chính sách BHXH tự nguyện để nhân dân biết khi tham gia. Tăng cường hoạt động của hệ thống đại lý thu; Tiếp tục làm tốt công tác đào tạo nhân viên đại lý thu. Xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng; niêm yết công khai tên, địa điểm, số điện thoại đại lý thu, nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng tham gia; giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cho từng đại lý thu. Tăng cường mở các hội nghị tuyên truyền trực tiếp tới đối tượng, đến tận nhà để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, giao dịch điện tử hồ sơ đóng và giải quyết hưởng chế độ chính sách BHXH tự nguyện kịp thời, cũng là một yếu tố quan trọng thúc đẩy sự tin tưởng, hưởng ứng tham gia chính sách BHXH tự nguyện của người dân./.

Nguyệt Hoa, BHXH Ninh Sơn