Thiệt thòi cho người lao động nếu nhận Bảo hiểm xã hội một lần

09/06/2021 09:51 AM

Hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần ảnh hưởng đến quyền lợi lâu dài của người tham gia BHXH. Vì vậy, BHXH Việt Nam đã có những khuyến cáo người lao động nên cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định nhận BHXH một lần.

Trong thời gian vừa qua người lao động đề nghị nhận BHXH một lần trên địa bàn huyện Thuận Bắc tăng mạnh dù đã được cán bộ BHXH huyện trực tiếp giải thích, tư vấn về những thiệt thòi cho người lao động nếu nhận BHXH một lần. Tính riêng tháng 5/2021 số tiền hưởng BHXH một lần là hơn 831 triệu đồng, tăng 1,52 % so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhân viên tiếp nhận, giao trả hồ sơ BHXH huyện tuyên truyền chính sách BHXH

Việc nhận BHXH một lần chỉ mang lại lợi ích trước mắt, những tính toán ngắn hạn nhưng người lao động không lường hết việc đánh mất nhiều quyền lợi lâu dài của bản thân. Đơn cử như khi nhận BHXH một lần sẽ mất cơ hội được nhận lương hưu đó là nguồn thu nhập ổn định hàng tháng; sẽ không được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí trong suốt thời gian hưởng hưu mà phải tự bỏ tiền mua BHYT để hưởng các quyền lợi về khám và chăm sóc sức khỏe khi tuổi già; thân nhân của người lao động không được hưởng chế độ tuất, trợ cấp mai táng khi người lao động qua đời; quan trọng hơn là ảnh hưởng đến mục tiêu của Đảng, của nhà nước đang nỗ lực, quyết tâm đảm bảo an sinh xã hội cho người dân với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Như vậy qua thực tế cho thấy chính lương hưu mới là chỗ dựa vững chắc cho người lao động khi về già, khi không còn khả năng lao động để tạo ra thu nhập. Để hạn chế người lao động giải quyết chế độ một lần, BHXH huyện Thuận Bắc tăng cường truyền thông đến nhân dân nhất là người lao động đang bảo lưu thời gian tham gia BHXH hiểu rõ hơn ý nghĩa, lợi ích về chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trong việc ổn định đời sống./.

Thu Liên, BHXH huyện Thuận Bắc