Khám, chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chip – một bước tiến lớn trong việc cải cách thủ tục hành chính

22/03/2023 10:51 AM

Hiện nay, khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chip thay cho thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đang được thực hiện trên toàn quốc, đem lại nhiều tiện ích cho người dân và đơn vị. Đây là minh chứng sinh động, cụ thể cho nỗ lực chuyển đổi số của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam.

Chú thích ảnh: BHXH tỉnh Ninh Thuận đang kiểm tra quét mã và tích hợp các thông tin trên thẻ CCCD cho người dân

Việc KCB BHYT bằng CCCD gắn chip bước đầu đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả người bệnh và các cơ sở KCB; góp phần khắc phục những hạn chế trong thực hiện cải cách hành chính, rút ngắn thủ tục, thời gian chờ đợi của người KCB BHYT. Thay vì tốn thời gian vào việc làm thủ tục giấy tờ, người dân sẽ được tiếp cận các quy trình KCB một cách nhanh chóng hơn, cải thiện chất lượng dịch vụ KCB BHYT.

Tại tỉnh Ninh Thuận, theo thống kê của BHXH tỉnh Ninh Thuận đến thời điểm hiện nay, số cơ sở KCB có triển khai tiếp nhận thủ tục KCB BHYT bằng thẻ CCCD gắn chip là 79/79 cơ sở, đạt 100%, từ đầu năm 2023 đến ngày 20/03/2023 tổng số lượt KCB BHYT có thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chíp là 165.551 lượt. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều người dân chưa biết tới hình thức KCB bằng CCCD gắn chip và một số cơ sở KCB BHYT còn gặp khó khăn trong việc thực hiện hình thức KCB bằng CCCD.

Do đó, để tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân trong KCB BHYT và đạt tiến độ đề ra của Đề án 06/CP về việc thực hiện mô hình sử dụng thẻ CCCD gắn chip thay thế thẻ BHYT đúng lộ trình; BHXH tỉnh Ninh Thuận đã triển khai thực hiện nhiều hình thức truyền thông đến người dân như qua các hội nghị tuyên truyền, qua báo, đài, tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và đề nghị cơ sở KCB BHYT thông tin để người bệnh được biết về những lợi ích khi KCB bằng CCCD gắn chip, đồng thời tăng cường việc tiếp nhận thủ tục KCB bằng hình thức trên. Ngoài ra, BHXH tỉnh Ninh Thuận còn tăng cường đội ngũ viên chức của Phòng Công nghệ thông tin trực tiếp kiểm tra quét mã CCCD, tích hợp các thông tin, dữ liệu tại bộ phận tiếp nhận cho người dân; từng bước triển khai thực hiện đề án có hiệu quả, tạo sức lan tỏa lớn và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong quá trình KCB BHYT./.

Nguyễn Nguyệt, Phòng Truyền thông