BHXH tỉnh Ninh Thuận tổ chức hội nghị với các đơn vị sử dụng lao động có số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN lớn, kéo dài

03/10/2023 07:47 AM

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệ (BHTN); tháo gỡ và giải quyết các vấn đề về chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) và tuyên truyền, phổ biến các quy định về trích đóng BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) cho người lao động.

Ngày 29/9/2023, BHXH tỉnh Ninh Thuận tổ chức hội nghị với các đơn vị SDLĐ có số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN lớn, kéo dài trước khi thanh tra chuyên ngành đột xuất và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật. Đồng chí Võ Thành Trung, Phó Giám đốc BHXH tỉnh chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo phòng Thanh tra - Kiểm tra và phòng Quản lý Thu - Sổ, thẻ thông qua các quy định về trích đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN cho người lao động; đồng thời, thống kê tình hình trích đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN tính đến 31/8/2023 của các đơn vị SDLĐ có số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN lớn, kéo dài từ 03 tháng trở lên và đề nghị lập biên bản cam kết khắc phục việc chậm đóng của đơn vị.

Để thu tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN trong thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, địa phương thực hiện thu hồi tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN cụ thể như: Gửi thông báo đến các đơn vị chậm đóng: đối với đơn vị chậm đóng quỹ BHYT trên 30 ngày, BHXH gửi thông báo đôn đốc đơn vị không nộp tiền thì đơn vị phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho người lao động trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT mà người lao động đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ bảo hiểm y tế theo quy định tại Điều 49 Luật BHYT số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014. Phân công cán bộ thu chuyên quản đơn vị sử dụng lao động thường xuyên đối chiếu, đôn đốc đơn vị thực hiện trích nộp tiền BHXH, BHYT hằng tháng. Trực tiếp đến làm việc tại đơn vị chậm đóng tiền để nắm bắt tình hình hoạt động và đôn đốc đơn vị nộp tiền theo quy định. Thực hiện gửi 02 lần thông báo đôn đốc đơn vị chậm đóng tiền BHXH trên 02 tháng, trường hợp đơn vị không thực hiện cơ quan BHXH lập danh sách đề nghị thanh tra chuyên ngành đột xuất và công khai danh tính trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thực hiện thanh tra chuyên ngành đột xuất đơn vị chậm đóng tiền BHXH từ 03 tháng trở lên. Phối hợp với chính quyền địa phương chủ động nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị trên địa bàn, phối hợp tuyên truyền chủ doanh nghiệp chậm đóng tiền BHXH khắc phục khó khăn, thực hiện trích nộp tiền BHXH, BHYT kịp thời hằng tháng theo quy định./.

PT