Bảo hiểm xã hội huyện Ninh Hải tiếp tục phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

29/12/2020 08:54 AM

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước, mở rộng cánh cửa tham gia mạng lưới an sinh xã hội cho người lao động tự do. Tham gia BHXH tự nguyện đồng nghĩa với việc người lao động tự do có cơ hội được hưởng lương hưu hàng tháng khi về già, được chăm sóc sức khỏe với mức quyền lợi lên tới 95% chi phí do quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả, được Nhà nước điều chỉnh lương hưu theo chỉ số giá tiêu dùng và khi người tham gia BHXH tự nguyện đủ 5 năm trở lên mà qua đời, thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng phí và trợ cấp tuất một lần.

Thực hiện kế hoạch BHXH tỉnh Ninh Thuận giao năm 2020 về phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2020. Tháng 12/2020, BHXH huyện Ninh Hải tiếp tục phối hợp với Bưu điện huyện và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức 20 cuộc hội nghị với trên 400 người tham gia hội nghị nhằm tuyên truyền vận động phát triển đối tượng tham gia, nhất là đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

BHXH huyện Ninh Hải phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức Hội nghị BHXH tự nguyện

Năm 2020, huyện Ninh Hải có 595 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 350 người tham gia so với năm trước. Số lượng người dân tham gia BHXH tự nguyện tăng, tuy nhiên con số này còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của huyện. Vẫn còn một bộ phận lớn người dân chưa hiểu hết vai trò, ý nghĩa, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện.

Để chính sách BHXH tự nguyện đi vào cuộc sống, thời gian tới BHXH huyện Ninh Hải tập trung tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, đổi mới nội dung, hình thức cho dễ nhớ, dễ hiểu, giúp người dân hiểu đầy đủ ý nghĩa, lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện; tổ chức tuyên truyền đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng, trúng từng nhóm đối tượng. Đồng thời rà soát hoạt động nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT, khuyến khích những đại lý làm tốt, chấn chỉnh những đại lý hoạt động chưa hiệu quả. Tăng cường vai trò tuyên truyền viên BHXH của toàn thể viên chức trong hệ thống tích cực vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Bên cạnh đó, phát động phong trào thi đua, giao chỉ tiêu mỗi viên chức trong ngành phát triển mới tối thiểu 05 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ làm hài lòng các đối tượng, tạo cơ hội và điều kiện tốt nhất cho người lao động tham gia vào chính sách an sinh đầy tính nhân văn này./.

Hà Quốc Khoa, BHXH huyện Ninh Hải