Hội nghị đánh giá công tác phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT giữa BHXH tỉnh và Hội, Đoàn thể tỉnh

22/03/2023 10:53 AM

Chiều ngày 20/3, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) giữa BHXH tỉnh và Hội, Đoàn thể tỉnh. Đồng chí Mạc Thanh Giang, Phó Giám đốc BHXH tỉnh chủ trì hội nghị.

Năm 2022, BHXH tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức ký Quy chế phối hợp tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT với 03 Hội, Đoàn thể cấp tỉnh (Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Tỉnh đoàn); 21 Hội, Đoàn thể cấp huyện, thành phố và 65 UBND cấp xã. Hội nghị đã tập trung đánh giá tình hình thực hiện, giải đáp những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong việc phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT năm 2022 và đưa ra giải pháp trọng tâm năm 2023.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Mạc Thanh Giang, Phó Giám đốc BHXH tỉnh đề nghị: Để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023, trong thời gian tới, trên cơ sở kế hoạch phối hợp đã xây dựng các Hội, Đoàn thể chủ động phát động các phong trào thi đua cụ thể đến cán bộ, đoàn viên, hội viên; mở rộng tuyên truyền dưới nhiều hình thức nhằm giúp cán bộ, đoàn viên, hội viên nâng cao kiến thức về các chính sách, pháp luật BHXH, BHYT như: Tổ chức các hội nghị đối thoại chính sách; tham gia các hội thi viết tìm hiểu chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; các lớp tập huấn; truyền thông trên các phương tiện thông tin của các Hội, Đoàn thể như bản tin nội bộ, Website của các Hội, Đoàn thể và BHXH tỉnh; chia sẻ trên mạng xã hội facebook, Zalo,.... Đồng thời, tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động, nắm tình hình hội viên chưa tham gia BHXH tự nguyện, BHYT để tuyên truyền, vận động; phối hợp với cơ quan BHXH, Tổ chức dịch vụ nhận ủy quyền thu BHXH, BHYT tuyên truyền, vận động, phát triển người tham gia BHXH, BHYT theo hình thức trực tiếp, tổ chức hội nghị khách hàng.

Ngoài ra, cử cán bộ, đoàn viên tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT do BHXH tỉnh tổ chức; giới thiệu cán bộ, đoàn viên là người có uy tín, người có đủ điều kiện tham gia làm nhân viên làm việc cho Tổ chức dịch vụ nhận ủy quyền thu BHXH, BHYT đang hoạt động trên địa bàn. Thành lập các Tổ, nhóm bao gồm các thành viên như: Viên chức cơ quan BHXH, chi hội trưởng, chi hội phó để tổ chức tuyên truyền trực tiếp hoặc lồng ghép tuyên truyền tại các buổi họp, sinh hoạt, tọa đàm của Hội, Đoàn thể./.

PT