Bảo hiểm xã hội tỉnh Ninh Thuận: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020

19/01/2021 09:18 AM

Năm 2020, dưới sự chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Thuận cùng với sự nỗ lực, phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành, cấp ủy chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp để thực hiện nhiệm vụ được giao trong tổ chức thực hiện chế độ, chính sách về BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), tạo điều kiện để BHXH Ninh Thuận hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Mặc dù ảnh hưởng từ dịch Covid-19 song kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính, trọng tâm của BHXH tỉnh đều vượt kế hoạch và chỉ tiêu giao. Trong năm qua, tỉnh có 558.224 người tham gia BHYT, tăng 11.611 người so với cùng kỳ năm 2019, đạt 100% kế hoạch, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 94,5%; 36.915 người tham gia BHXH bắt buộc (đạt tỷ lệ 100%) và 7.140 người tham gia BHXH tự nguyện (đạt tỷ lệ 105%); thu BHXH, BHYT, BHTN đạt 1.127 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 100,9%), tăng 61 tỉ đồng so với năm 2019; giải quyết 522 lượt người hưởng chế độ BHXH hàng tháng, 5.535 lượt người hưởng trợ cấp một lần, 13.596 lượt người hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng sức và 5.205 lượt hưởng trợ cấp thất nghiệp; phối hợp với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) để đảm bảo quyền lợi KCB BHYT cho hơn 1,4 triệu lượt người; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, kịp thời đảm bảo quyền lợi cho người tham gia, tổ chức bộ máy được kiện toàn; các phong trào thi đua được phát động có trọng tâm, trọng điểm, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành.

Đ/c Nguyễn Mạnh Tú, Giám đốc BHXH tỉnh Ninh Thuận phát biểu tại Hội nghị tổng kết  năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Để đạt được kết quả trên, BHXH tỉnh Ninh Thuận đã chủ động tham mưu, báo cáo kịp thời Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT trên địa bàn; phối hợp với các sở, ngành tổ chức thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT; tăng cường đôn đốc thu, chỉ đạo cán bộ chuyên quản theo dõi sát các đơn vị sử dụng lao động, phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp, các ngành liên quan đôn đốc thu hồi nợ; đưa danh sách các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN lên Báo, Đài; đồng thời giải quyết kịp thời chế độ chính sách BHXH, BHYT; ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao ý thức tổ chức, kỷ luật, tinh thần phục vụ nhân dân.

Ông Nguyễn Mạnh Tú, Giám đốc BHXH tỉnh Ninh Thuận cho biết trên cơ sở những thành quả đã đạt được, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 là công tác giảm nợ đọng, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, đặc biệt là đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cận nghèo, học sinh sinh viên; tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 28-NQ/CP ngày 23/5/2018 về cải cách chính sách BHXH; đổi mới phương thức phục vụ, chi trả chế độ BHXH, BHTN qua tổ chức dịch vụ công ích của nhà nước, đẩy mạnh việc chi trả không dùng tiền mặt theo chỉ đạo của Chính phủ và BHXH Việt Nam; triển khai ứng dụng ứng dụng VssID – BHXH số; …. Để hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra, ngoài việc tranh thủ chỉ đạo của BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Thuận, BHXH Ninh Thuận tập trung phối hợp với các sở, ngành địa phương triển khai nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu năm 2021. Bên cạnh đó, tập hợp tinh thần đoàn kết, nâng cao ý thức phục vụ nhân dân, người lao động của toàn thể cán bộ, viên chức ngành BHXH Ninh Thuận phấn đấu vượt chỉ tiêu được giao.

Ban Lãnh đạo BHXH tỉnh, BHXH các huyện, các phòng nghiệp vụ thể hiện tinh thần quyết tâm cao hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021

Để động viên cán bộ, viên chức ngành, Giám đốc BHXH tỉnh Ninh Thuận đã tặng giấy khen cho 14 tập thể, 63 cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2020; công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở cho 24 cá nhân, tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ trong phong trào thi đua nước rút, phát triển đối tượng năm 2020./.

PT