Huyện Ninh Phước: Tổng kết công tác thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2022

28/03/2023 10:14 AM

Chiều ngày 23/3/2023, Ủy ban nhân dân huyện Ninh Phước tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2022 và đề ra phương hướng nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2023. Tham dự Hội nghị có các đồng chí là lãnh đạo Phòng Truyền thông, Quản lý Thu - Sổ, thẻ BHXH tỉnh; đồng chí Ngô Khánh - Ủy viên Thường vụ - Phó Chủ tịch UBND huyện- Phó trưởng ban Thường trực và các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Ninh Phước.

Năm 2022, tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, các hoạt động văn hóa - xã hội trở lại bình thường, nhưng tác động của đại dịch Covid-19 vẫn còn ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều đơn vị, doanh nghiệp, người dân và những thay đổi về chính sách đã ảnh hưởng đến tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Tuy nhiên trong quá trình thực hiện luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN đã đạt được một số kết quả quan trọng, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn, cụ thể: số thu BHXH, BHYT, BHTN đạt 103,44% kế hoạch; công tác giải quyết chế độ BHXH, BHYT, chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng được đảm bảo an toàn, kịp thời, đúng quy định; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT kịp thời, đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh cho người tham gia, thụ hưởng; cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số đạt 103,31% kế hoạch; cập nhật bổ sung 74.512 số định danh cá nhân/căn cước công dân và xác thực người tham gia BHXH, BHYT với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; vận động thanh toán không dùng tiền mặt đối với người lĩnh lương hưu, trợ cấp hàng tháng đạt 100% kế hoạch; vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội tham gia hỗ trợ mua và tặng sổ BHXH tự nguyện, thẻ BHYT cho 4.781 người/594.196.259 đồng; công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý BHXH, BHYT, BHTN được quan tâm, góp phần đơn giản hóa thủ tục cho người tham gia, thụ hưởng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế và đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu giao thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN năm 2023.

Đồng chí Ngô Khánh - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Sau khi nghe Lãnh đạo BHXH huyện thông qua báo cáo kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN năm 2022, phương hướng nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2023; quyết định giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN năm 2023; ý kiến phát biểu của các thành viên Ban Chỉ đạo, đồng chí Ngô Khánh - Phó Chủ tịch UBND huyện đã biểu dương những kết quả đạt được trong công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện trong năm 2022. Đồng chí đề nghị, trong năm 2023 các ngành và địa phương cần tập trung thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ, kịp thời với tinh thần quyết tâm cao hoàn thành tốt các các chỉ tiêu, kế hoạch đã đặt ra; đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, vận động mở rộng người dân tham gia BHXH, BHYT, BHTN; củng cố tổ chức mạng lưới nhân viên thu; tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh doanh nghiệp chây ỳ, nợ đọng; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN theo quy định của pháp luật; xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các ngành, UBMTTQVN huyện và các đoàn thể, địa phương trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn.

Các tập thể, cá nhân được biểu dương, khen thưởng

Đồng thời, tại Hội nghị biểu dương, khen thưởng 05 tập thể, 07 cá nhân ngoài ngành “Đã có thành tích trong công tác tuyên truyền, phối hợp, chỉ đạo, thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT năm 2022./.

Nguyễn Trung Thành, BHXH huyện Ninh Phước