Hướng dẫn sử dụng CCCD gắn chip, ứng dụng VssID để thay thế thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh BHYT

30/03/2023 02:01 PM

Có thể thấy, việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số được ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam xác định là một nhiệm vụ quan trọng, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, hướng tới nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp; tạo điều kiện tối đa cho người dân tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

Nhằm tối giản về hình thức, thủ tục, tiết kiệm thời gian, nâng cao dịch vụ y tế, tạo mọi điều kiện thuận lợi khi người dân đi khám, chữa bệnh (KCB); hiện nay, khi đi KCB người dân có thể sử dụng Căn cước công dân (CCCD) gắn chip hoặc ứng dụng VssID để thay thế cho thẻ BHYT, cụ thể như sau:

1. Sử dụng CCCD gắn chip

Ngày 28/02/2022 Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 931/BYT-BH hướng dẫn triển khai thí điểm khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp. Theo đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an thực hiện từng bước đồng bộ dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với dữ liệu quốc gia về dân cư, xây dựng các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo việc tra cứu thông tin về BHYT qua thẻ CCCD gắn chip.

Vì vậy, nếu đã được cấp thẻ CCCD gắn chip, người bệnh chỉ cần mang theo CCCD và không cần đem thẻ BHYT giấy đi cùng khi đến KCB mà vẫn được giải quyết hưởng quyền lợi BHYT.

Khi đi KCB, người dân chỉ cần xuất trình CCCD gắn chip cho nhân viên y tế để họ quét mã QR code kiểm tra thông tin và làm thủ tục các dịch vụ theo đúng quy trình.

2. Sử dụng ứng dụng VssID

Theo nội dung Công văn số 1493/BHXH-CSYT ngày 31/5/2021 của BHXH Việt Nam, từ ngày 01/6/2021 người bệnh BHYT đến KCB được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy.

Vậy, sau khi đăng ký, cài đặt thành công ứng dụng VssID trên điện thoại di động, khi người dân đi KCB làm theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập tài khoản VssID.

Bước 2: Chọn mục Quản lý cá nhân, sau đó chọn mục thẻ BHYT.

Bước 3: Chọn ô Hình ảnh thẻ.

Lúc này, trên màn hình điện thoại di động sẽ hiển thị hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế, người dân dùng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế điền thông tin và xuất trình cho nhân viên y tế để thực hiện thủ tục KCB BHYT.

Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng CCCD gắn chip và ứng dụng VssID khi đi KCB thay thế cho thẻ BHYT; BHXH tỉnh Ninh Thuận cung cấp thông tin cụ thể đến đơn vị, tổ chức, người dân được biết để thực hiện các thủ tục KCB một cách khoa học, thuận tiện, hiệu quả và đảm bảo quyền lợi theo quy định./.

NN